Chiều 4-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn TP là 55 người. Trong đó, 53 ca đã xuất viện và 2 ca đang điều trị.

Hai ca đang điều trị là bệnh nhân 91 - phi công người Anh rất nặng, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP và bệnh nhân 271 tình trạng sức khỏe ổn định, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Trong số 53 bệnh nhân xuất viện, 9 ca dương tính trở lại, đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi điều trị. Đó là các bệnh nhân 92, 124, 151, 207, 224, 235, 65, 157 và 206.

Theo Sở Y tế TP HCM, trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính, sở đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hằng ngày các trường hợp này thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm cho đến ngày thứ 30 sau khi khỏi bệnh.

Song song đó, ngành y tế TP HCM cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Những trường hợp không thể tuân thủ được quy định thì buộc phải cách ly tập trung.

Các trường hợp xét nghiệm âm tính sau 15 ngày xuất viện vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng, được yêu cầu không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Những người này phải luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau khi xuất viện.

Đối với 9 ca dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết chủ yếu xuất phát ở quán Buddha (quận 2). 

"Đó là vấn đề hết sức quan tâm, tỉ lệ dương tính trở lại ở mức cao. Phải tiếp tục cách ly điều trị" – ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Phan Anh