Sáng 4-10, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết nam bệnh nhân 38 tuổi là N.V.K. ở Hà Nội, được ghép phổi đã ổn định sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị. 

Bệnh nhân bất ngờ được xuất viện sau gần 2 tháng ghép phổi từ người cho chết não - Ảnh 1.

Bệnh nhân ghép phổi thứ 2 bởi các bác sĩ Việt Nam đã được xuất viện

Bị mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối, có chỉ định ghép phổi, bệnh nhân K. nhận phổi từ người cho chết não là thanh niên 20 tuổi ở Hải Dương đã hiến 6 tạng cho 5 bệnh nhân. Ngày 12-8-2019, ca ghép đa tạng, trong đó có ca ghép 2 phổi của anh K. và cũng là ca ghép phổi thứ 2 do các thầy thuốc của Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công. Với thể trạng tốt, bệnh nhân K. đã được xuất viện sớm hơn dự kiến rất nhiều. Đây cũng là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Chị nguyễn Thị H. (35 tuổi, vợ của bệnh nhân), cho biết khi có thông tin người chết não hiến phổi, gia đình huy động 1,5 tỉ đồng để thực hiện ca ghép phổi. Ca lấy và ghép 2 phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ. Sau ghép, 2 lá phổi đã thích nghi trong cơ thể mới, giúp anh trở lại cuộc sống gần như người bình thường."Gia đình tôi thật sự chia buồn với gia đình người đã mất và cảm ơn gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp giúp cho chồng tôi được hồi sinh"- chị H. chia sẻ.

Trước đó, ca ghép phổi đầu tiên được thực hiện vào ngày 12-12-2018, cho một bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng. Sau gần 10 tháng điều trị, bệnh nhân này vẫn đang theo dõi, chăm sóc, phục hồi chức năng tại Bệnh viện Việt Đức. Chi phí ghép phổi và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân này đến nay vào khoảng 5 tỉ đồng và được bệnh viện kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ hoàn toàn.

Bệnh nhân bất ngờ được xuất viện sau gần 2 tháng ghép phổi từ người cho chết não - Ảnh 2.

Bệnh nhân 17 tuổi được ghép phổi cách đây gần 10 tháng vẫn đang được chăm sóc tại Khoa Phẫu thuật- Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết trong 60 năm qua, Khoa Phẫu thuật-Tim mạch lồng ngực, đã thực hiện hàng ngàn ca mổ tim phức tạp và phát triển kỹ thuật mổ tim lồng ngực tương đương với nhiều nước, đồng thời chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho các bệnh viện trong cả nước. Trong đó, nổi bật là 26 ca ghép tim và 2 ca ghép phổi thành công trong những năm qua. Từ 4-10, khoa chính thức trở thành Trung tâm Tim mạch lồng ngực.

Tỉnh dậy sau ca ghép tim, cô bé 10 tuổi bất ngờ được gặp Hoa hậu Việt Nam

Sáng 4-10, bệnh nhân 10 tuổi (ở Lạng Sơn) đã tỉnh lại sau 3 ngày được ghép tim từ người chết não. Nhiều năm qua, bệnh nhân phải nhập viện liên ttục vì bệnh cơ tim giãn, suy tim và nằm trong danh sách chờ ghép tim. Bất ngờ có tim hiến từ một người đàn ông 40 tuổi không may mắn bị chết não sau tai nạn, các bác sĩ đã thực hiện ca ghép tim ngay trong đêm 1-10 vừa qua. Với chi phí ghép tim hàng tỉ đồng, bệnh nhi được các bác sĩ kêu gọi nhiều nguồn ủng hộ. Sáng 4-10, nhóm thiện nguyện của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã hỗ trợ, trao tặng cho bệnh nhân số tiền 300 triệu đồng và vào phòng bệnh thăm cô bé 10 tuổi vừa hồi tỉnh sau ca ghép tim.

gheptim-1570171365507

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vào phòng chăm sóc đặc biệt, thăm bệnh nhi vừa tỉnh dậy sau ca ghép tim


D.Thu