Sáng 24-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 4 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, có bệnh nhân 582 (SN 1965, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là 1 trong số 4 bệnh nhân có tiên lượng nặng, phải chạy ECMO theo công bố của Tiểu ban điều trị - Bộ Y tế vào 6-8. Bệnh nhân có bệnh nền gồm tăng huyết áp, suy tim

Bệnh nhân này có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 4, 9, 12 và 14-8. Ngày 16-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã chuyển bệnh nhân này ra khỏi khu ICU để tiếp tục phục hồi chức năng phổi đồng thời công bố khỏi bệnh đối với bệnh nhân này. 

Bệnh nhân 582 - có nhiều bệnh lý nền, từng chạy ECMO được xuất viện sáng 24-8

Bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 582 cho hay bệnh nhân đã phục hồi hơn 90%, kể cả các bệnh lý nền. Theo bác sĩ Linh, đội ngũ điều trị và ngành y tế rất mừng vì bệnh nhân có bệnh lý nền nặng nhưng vẫn hồi phục, không để lại bất cứ di chứng nào. Đây cũng là động lực để các y bác sĩ có thể tiếp tục tham gia chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng khác đang được điều trị tại Đà Nẵng.

Bệnh nhân Covid-19 bước ra từ cửa tử được xuất viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân 582 và ê-kip điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Trước khi xuất viện, bệnh nhân 582 vô cùng xúc động và bày tỏ lời cảm ơn đến ê-kip điều trị. "Là một bệnh nhân nặng, từng tiên lượng tử vong nhưng tôi không nghĩ có ngày mình được cứu sống và hoàn toàn khỏe mạnh. Để một bệnh nhân bước ra từ cửa tử trở về như tôi là hoàn toàn phụ thuộc các y bác sĩ điều trị. Tôi vô cùng biết ơn họ" - bệnh nhân 582 nói. 

Bệnh nhân Covid-19 bước ra từ cửa tử được xuất viện - Ảnh 3.

4 bệnh nhân được xuất viện ngày 24-8 tại Bệnh viện Phổi

Ngoài ra, sáng 24-8, Bệnh viện Phổi cũng công bố khỏi bệnh 3 bệnh nhân Covid-19 khác gồm: 807, 915, 922 (đều trú tại TP Đà Nẵng). Các bệnh nhân này đều có 3 đến 6 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, sức khỏe hoàn toàn ổn định. Bệnh viện Phổi đã bố trí xe đưa 4 bệnh nhân trên về nhà để tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. 

B.Vân