Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân 8963 (54 tuổi, quê ở Thanh Hóa) là một thủy thủ tàu cá về từ Ấn Độ. Đây chính là con tàu có một số thuyền viên nghi mắc Covid-19, toàn bộ người trên tàu được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thời điểm đó, bệnh nhân 8963 đã có dấu hiệu sốt, ho, tức ngực, PCR dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (ngày 27-5).

Bệnh nhân Covid-19 cực nặng hồi phục kỳ diệu trong bệnh viện bị phong tỏa - Ảnh 1.

Bệnh nhân 8963 và bác sĩ điều trị chia sẻ bức ảnh kỷ niệm khi ông vừa khỏe lại (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Chỉ 3 ngày sau nhập viện, bệnh nhân này đã có dấu hiệu của "cơn bão Cytokine", một biến chứng cực nặng trong bệnh Covid-19, cũng chính là vấn đề mà bệnh nhân 91 nổi tiếng - phi công người Anh từng mắc phải. Phổi của ông bị đông đặc hơn 1/2 ở cả 2 bên.

Nhiều biện pháp can thiệp hồi sức tích cực liên tục được đưa ra để cứu nam bệnh nhân: đặt nội khí quản, thở máy ở chế độ bảo vệ phổi với an thần sâu, giãn cơ, kháng sinh tích cực, lọc máu liên tục với máy lọc nhằm hấp phụ Cytokine...

Cho đến ngày 2-6, sau 2 lần lọc máu hấp phụ Cytokine, 5 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức tích cực người lớn, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện rất đáng mừng, chỉ số ôxy máu phục hồi đáng kể, chỉ số rối loạn đông máu D-dimer từ hơn 20.000 ng/ml giảm còn 11.490 ng/ml, rồi 3.930 ng/ml sau 2 ngày tiếp theo. Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan cho thấy bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy kịch.

Đến 14-6, bệnh nhân tỉnh lại và ngày 19-6, ông được cai máy thở, bắt đầu tập vận động phục hồi chức năng. Đến 18-6, ông đã thở được khí trời và lần đầu tiên đứng lên được.

Đến hôm nay 21-6, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần.

Theo các bác sĩ, sự hồi phục ngoạn mục của ca bệnh là niềm động viên rất lớn cho đội ngũ điều trị. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM vẫn đang trong thời gian tạm phong tỏa để xử lý chùm ca bệnh liên quan đến hơn 60 nhân viên của chính bệnh viện, tập trung ở khối hậu cần.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy nguồn lây rất có thể từ bên ngoài - nơi sinh sống của một trong các nhân viên công nghệ thông tin của bệnh viện. Các nhân viên mắc Covid-19 này hiện sức khỏe đều ổn định.

Trong suốt thời gian này, tuy tạm thời không nhận thêm bệnh mới nhưng bệnh viện vẫn duy trì việc điều trị cho hơn 130 bệnh nhân Covid-19, trong đó có hàng chục ca bệnh nặng và nguy kịch.

Bệnh nhân Covid-19 cực nặng hồi phục kỳ diệu trong bệnh viện bị phong tỏa - Ảnh 2.
Anh Thư