icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh nhân Covid-19 số 416 ở Đà Nẵng rất nặng, nhiều triệu chứng giống phi công người Anh

D.Thu - L.Hảo

(NLĐO) - Trong số 20 bệnh nhân Covid-19 nặng có 7 bệnh nhân nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Bệnh nhân 416, ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch ở Đà Nẵng này hiện có nhiều triệu chứng giống bệnh nhân 91 là phi công người Anh.

Thông tin tại cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc điều trị ca bệnh Covid-19 nặng chiều muộn ngày 18-8 cho biết hiện cả nước có hơn 400 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại hơn 20 cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo bác sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong số các ca bệnh hiện đang có 20 ca Covid-19 rất nặng và nguy kịch, trong đó 13 ca tiên lượng rất nặng và 7 ca rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Những ca bệnh này đều có nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, tăng huyết áp, suy thận mạn, ung thư... Một số ca phải can thiệp ECMO ngay từ khi xác định mắc Covid-19.

Bệnh nhân Covid-19 số 416 ở Đà Nẵng rất nặng, nhiều triệu chứng giống phi công người Anh - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng - Ảnh: Bộ Y tế

Cuộc hội chẩn trực tuyến có sự tham gia của PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, từ điểm cầu Bệnh viện C Đà Nẵng, các chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hô hấp, truyền nhiễm… và các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, hiện có bác sĩ Trần Thanh Linh, Bệnh viện Chợ Rẫy, đang hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng. Tại đây đang điều trị 3 bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân phải sử dụng ECMO là bệnh nhân 416 và 742. Hai bệnh nhân này được Hội đồng chuyên môn đề nghị xem xét vấn đề nhiễm trùng bệnh viện, tìm nguyên nhân xem xét vấn đề kháng kháng sinh đối với một số vi khuẩn bệnh viện.

Đại diện Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết ca bệnh 416 là ca bệnh Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Đà Nẵng trong giai đoạn từ ngày 25-7, đang diễn tiến rất nặng, trong đó xuất hiện tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc, rất khó điều trị. Hiện bệnh nhân vẫn thở máy, chạy ECMO, điều trị kháng sinh, lọc máu liên tục. Bệnh nhân nhiễm hai loại vi khuẩn đa kháng thuốc.

Kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR của bệnh nhân 416 trong 6 ngày gần đây cho thấy bệnh nhân liên tục âm tính rồi dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể, kết quả ngày 12-8 cho thấy bệnh nhân âm tính, ngày 14-8 bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2, nhưng mới nhất ngày 17-8, bệnh nhân lại chuyển âm tính.

Kết quả kháng sinh đồ cho thấy bệnh nhân 416 hiện kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh điều trị hai loại vi khuẩn mà người đàn ông 57 tuổi quê Đà Nẵng này mắc phải. "Bệnh nhân viêm phổi, hai bên còn có dịch màng phổi. Tiên lượng nặng"- bác sĩ Linh cho hay.

PGS Nguyễn Trường Sơn đề nghị vận chuyển bằng ô tô mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 416 vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để phân tích gene kháng thuốc, từ đó lựa chọn loại thuốc kháng sinh phù hợp điều trị đích cho bệnh nhân mà Bệnh viện Chợ Rẫy đang có. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết bệnh nhân 416 có những triệu chứng, biểu hiện tương đồng với bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị khỏi trước đây.

Bệnh nhân Covid-19 số 416 ở Đà Nẵng rất nặng, nhiều triệu chứng giống phi công người Anh - Ảnh 2.

Các điểm cầu tham gia buổi hội chẩn chiều 18-8 - Ảnh: V.Thu

Tại Trung tâm y tế Hòa Vang (Đà Nẵng), PGS-TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện) Bạch Mai đang hỗ trợ tại đây, cho biết Trung tâm Y tế Hòa Vang hiện có 10 bệnh nhân điều trị hồi sức, trong đó có 5 bệnh nhân thở máy, nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện cao, sức khỏe kém. Trung tâm đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia dinh dưỡng giỏi vào hỗ trợ điều trị nâng cao thể trạng cho những bệnh nhân suy kiệt do phải nằm viện lâu ngày.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 có 2 bệnh nhân nặng được hội chẩn là bệnh nhân 438 và bệnh nhân 427. Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có 3 bệnh nhân nặng, trong đó nặng nhất là BN 812, hiện đang được theo dõi sát.

Tại buổi hội chẩn kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, các chuyên gia đã hội chẩn từng ca bệnh nặng chi tiết về diễn biến từng ngày của bệnh nhân. Các chuyên gia nhắc nhở các bệnh viện kiểm soát vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện, tăng cường dinh dưỡng bệnh viện, tăng cường thông khí phòng bệnh; lưu ý vấn đề phối hợp sử dụng thuốc đối với bệnh nhân có nhiều bệnh đi kèm.

Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị các bệnh viện thành lập các nhóm điều trị có đầy đủ các bác sĩ hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh, dinh dưỡng, phục hồi chức năng…. hỗ trợ và điều trị hiệu quả bệnh nhân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo