Bệnh nhân hai hàm răng dính chặt đã há miệng được

Tin mới

10/04/2013 10:30

Ngày 9-4, bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Bệnh viện (BV) Việt Nam- Cu ba, Hà Nội, cho biết sau gần 2 tuần phẫu thuật bệnh nhân Nguyễn Thị D., 46 tuổi (Mê Linh, Hà Nội) đã há và ngậm được miệng sau hơn 30 năm sống chung với hai hàm răng dính chặt do một tai nạn sinh hoạt.

Bà D. đã há được miệng sau 30 năm dính chặt hai hàm

Do hàng chục năm không thể há ngậm miệng nên bệnh nhân đã quên mất thao tác này, chính vì thế trong tuần qua, bệnh nhân D. đã được phục hồi chức năng và tập cách nhai thức ăn hằng ngày.

Bệnh nhân D. cho biết, tuy hơi khó khăn trong việc ăn uống và há, ngậm miệng nhưng hiện bà đã ăn được cơm và cảm nhận được vị của thức ăn. Dự kiến, khoảng 1 tuần nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện.
 
Trước đó, việc ăn uống của bà D. vô cùng khổ sở. Bệnh nhân phải ăn từng hột cơm một bằng cách lấy một chiếc que nhỏ đẩy vào góc hàm hoặc uống thực phẩm xay nhuyễn bằng ống hút. Mới đây đến khám tại BV Việt Nam- Cu ba, bệnh nhân được chẩn đoán bị chứng khít hàm sau chấn thương.

Sau hơn 5 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã gỡ dính, bóc tách phần khớp, cơ bị xơ hóa, sau đó lấy vật liệu tự thân là phần mỏm vẹt (góc trong hàm dưới) tạo hình lại ổ khớp để bệnh nhân há, ngậm miệng bình thường.

Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI