Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, bệnh nhân Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi, ngụ ở Hoài Đức, Hà Nội) mắc bệnh nhão da (cutis laxa). Từ năm 2008, chị Thủy bỗng thấy da mình xấu, nhăn nheo, người yếu dần; nặng nhất ở vùng da mặt, cổ, ngực và bụng bỗng nhiên chảy xệ, nếp nhăn chi chít trên trán không khác gì một bà lão.
Bệnh nhân Thủy trước ...

... và sau khi phẫu thuật

 
Đặc biệt vùng da phần ngực và bụng chỉ trong 2- 3 tháng bỗng nhiên chảy dài, nhăn nhúm. Chị được đưa đến nhiều chuyên khoa để xét nghiệm điều trị, các bác sĩ đều kết luận không có bệnh gì. Sau khi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, bác sĩ nhận định chị mắc căn bệnh đặc biệt hiếm gặp và cũng chưa có thuốc điều trị, chỉ có thể dùng thuốc chống viêm.
Từ đó, ròng rã 4 năm, chị vẫn định kỳ đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, nuôi hy vọng một lúc nào đó các bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp điều trị được bệnh cho mình.
Ngày 1-3-2012, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương quyết định phẫu thuật tạo hình miễn phí toàn bộ, tái tạo lại vùng da mặt, da vùng bụng đưa chị Thủy trở lại đúng với tuổi thật của mình.
Đến thời điểm này, sau 2 lần phẫu thuật thẩm mỹ bằng phương pháp kéo căng da vùng mặt và bụng, sức khỏe chị Thủy đã ổn định, da mặt căng trở lại tương ứng với độ tuổi của chị. Riêng phần da vùng bụng do da nhão, chảy sệ, giãn rộng khoảng 20 cm so với da bình thường nên đã được cắt bỏ, tái tạo lại và rốn được chuyển lên vị trí mới, phù hợp với cơ thể.
Theo bác sĩ Hóa, việc kéo căng da, đưa bệnh nhân trở lại đúng với độ tuổi thật dù chỉ có tác dụng từ 8- 15 năm nhưng phần nào giúp người bệnh lấy lại sự tự tin và hòa nhập cuộc sống. Từ kết quả này, Bệnh viện Da liễu Trung ương sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm ra hướng điều trị hiệu quả cho những người mắc bệnh lý đặc biệt này.
Tin-ảnh: N.Dung