Bệnh nhân Phan Đình Kh. (SN 2018; ngụ tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã được xuất viện vào ngày 14-12 sau khi được Bệnh viện Trung ương Huế ghép tủy thành công.

Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, nên được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép tủy ở Huế - Ảnh 1.

Bé Phan Đình Kh. ra viện

Vào ngày 12-11, bệnh nhân được tiến hành thu hoạch tế bào gốc để ghép thành công cho quá trình ghép tủy. Đến nay, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, bệnh nhân được xuất viện và về nhà uống thuốc. 

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, thời điểm tiếp theo bệnh nhân sẽ được chuyển đến Trung tâm Ung bướu để xạ trị vào giường u tiên phát, uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép tủy ở Huế - Ảnh 2.

Đội ngũ y-bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhân

Theo GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đây là ca ghép tủy thứ năm được bệnh viện này thực hiện thành công qua một năm triển khai phương pháp này ở bệnh trẻ em. Và đây là ca nhỏ tuổi nhất trong năm.

Sắp tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc.. để mang lại sự sống cho các bệnh nhi thân yêu.

Quang Tám