Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế TP HCM xác minh sự việc liên quan thông tin bệnh viện truyền hoá chất quá hạn cho bệnh nhân nhi và xử lý sai phạm nếu có. Theo đó, tại công văn số 801/KCB- QLCL&CĐT, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP HCM khẩn trương xác minh thông tin. Đồng thời yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ sự việc liên quan và xử lý sai phạm (nếu có). Đồng thời cần công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho các cơ quan truyền thông.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế TP HCM tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy chế, quy định về công tác khoa dược, các quy định về dược lâm sàng trong bệnh viện và các quy định liên quan hiện hành của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cần báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 3-7.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin truyền hoá chất quá hạn cho bệnh nhi suy tủy - Ảnh 1.

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM - Ảnh: VOV

Trước đó, theo thông tin phản ánh trên báo chí, bệnh nhi là bé Lê Trần Khanh Ch. (4 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức, TP HCM) bị suy tủy (một dạng ung thư) đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM từ tháng 7-2019 đến nay. Bệnh nhi đã được vào 3 chai hoá chất vào ngày 23-6 đến ngày 24-6 tiếp tục được truyền thêm 2 chai.

Tuy nhiên, khi cha của bé là anh L.T.V. ra thùng rác để nhặt lại chai hoá chất vừa được truyền cho con ngày 24-6 để kiểm tra thì phát hiện cả 2 chai đều đã quá hạn sử dụng (ngày sản xuất là tháng 2-2018, hạn sử dụng là tháng 1-2020).

Qua kiểm tra, Bệnh viện phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho trẻ có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1-2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11-2021.

Bệnh viện đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng có liên quan đến sự việc để điều tra làm rõ.

D.Thu