Bệnh nhân phàn nàn với Bộ trưởng Y tế về thủ tục hành chính - Ảnh 1.

Bệnh nhân khám phàn nàn với Bộ trưởng Bộ Y tế thủ tục khám bệnh còn rườm rà

Tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện (BV) Việt Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp hỏi thăm và trò chuyện với người bệnh, người nhà bệnh nhân đang chờ khám tại BV về quy trình khám chữa bệnh, về thời gian chờ đợi, về tinh thần thái độ của nhân viên y tế trong BV... 

Chia sẻ về chất lượng dịch vụ đã có nhiều thay đổi, nhưng bệnh nhân Hoàng Văn Học, 60 tuổi, ở tỉnh Yên Bái, phàn nàn với Bộ trưởng Bộ Y tế về quy trình khám chữa bệnh liên quan đến bảo hiểm y tế (BHYT) còn rườm rà.

Kiểm tra phiếu thu tiền tạm ứng của một bệnh nhân có thẻ BHYT đang chờ thanh toán viện phí, bộ trưởng cho rằng BV thiết kế phiếu thu chưa khoa học, cần cải tiến để bệnh nhân dễ hiểu, tránh phàn nàn. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo BV, các bộ phận liên quan và các vụ, cục tham gia đoàn công tác giải đáp cho người bệnh hiểu rõ hơn về quy trình tiếp nhận, thanh toán BHYT. Đồng thời, yêu cầu BV Việt Đức xem xét quy trình nào trong khám chữa bệnh và thanh toán viện phí cần tiếp tục cải tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh tại BV.

Bệnh nhân phàn nàn với Bộ trưởng Y tế về thủ tục hành chính - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân nói với bộ trưởng việc vượt tuyến chữa bệnh là do chưa tin tưởng chuyên môn ở tuyến dưới

Trò chuyện với người nhà bệnh nhân đang chờ tại khu vực bên ngoài các khoa, phòng, khi Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi lý do bệnh nhân lên tuyến trên khám chữa bệnh, nhiều người nhà bệnh nhân cho biết một phần do bệnh nặng được chuyển tuyến nhưng chủ yếu là do chưa tin tưởng vào chất lượng chuyên môn ở tuyến dưới. Bộ trưởng cũng nhắn nhủ người dân động viên người nhà tham gia BHYT để được chia sẻ về tài chính khi đi khám chữa bệnh.

Bệnh viện "kêu cứu" Bộ Y tế chuyện giá viện phí thấp

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo các khoa phòng của BV Việt Đức ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những đổi mới của BV cũng như những cải cách của BV trong công tác khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng người bệnh. Tuy nhiên, đối với một số khoa, phòng vẫn còn quá tải, bộ trưởng yêu cầu BV cần triển khai thêm hình thức khám chữa bệnh ban ngày, đồng thời tới đây một số khoa phòng của cơ sở 2 đi vào hoạt động thì chuyển bệnh nhân về cơ sở 2.

Bệnh nhân phàn nàn với Bộ trưởng Y tế về thủ tục hành chính - Ảnh 3.

Lãnh đạo BV Việt Đức cho biết BV này đang thu không đủ chi do giá viện phí thấp

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, cho rằng việc điều chỉnh giá viện phí nhưng lại không tính theo mức lương cơ sở thực tế đã khiến BV bị "lỗ nặng" và rất khó khăn về kinh phí. Theo ông Giang, giá viện phí chưa được tính đủ, lương cơ bản tính để tính giá viện phí hiện là 1.150.000 đồng, trong khi từ ngày 1-7 vừa qua, BV phải trả cho người lao động theo mức lương mới. "Năm 2017, BV thu được số tiền lương kết cấu trong giá: 113,5 tỉ đồng, thực tế BV chi trả cho người lao động 126,1 tỉ đồng lương kết cấu vào giá chiếm 83% so với số tiền lương và tiền công thực tế BV chi, thiếu 12,6 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2018, BV thu được số tiền lương kết cấu trong giá là 70 tỉ đồng nhưng thực tế BV chi trả cho người lao động 84,4 tỉ đồng lương kết cấu vào giá chiếm 83% so với số tiền lương và tiền công thực tế BV chi, như vậy, BV thiếu 14,4 tỉ đồng... Dự kiến cuối năm 2018, cơ sở 2 của BV Việt Đức (tỉnh Hà Nam) đi vào hoạt động, ước tính tiền lương tiền công, điện, nước BV phải chi khoảng 20 tỉ đồng cho quý IV/2018.

Ông Giang cũng cho biết dự án nhà kỹ thuật cao tại cơ sở 1 BV còn nợ 100 tỉ đồng và BV chuẩn bị nguồn kinh phí để xây Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày. Ngoài ra, các máy móc trang thiết bị y tế dùng trong phòng mổ quá cũ và thiếu, BV chưa bố trí được nguồn kinh phí để mua sắm bổ sung.

Trước những khó khăn trên, BV Việt Đức đã đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh giá viện phí kết cấu theo mức lương cơ sở hiện tại. Đồng thời, cấp thêm kinh phí để BV đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cho rằng việc điều chỉnh giá viện phí trong đó kết cấu tiền lương theo giá hiện tại là việc chưa thể thực hiện được. Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, cũng đề nghị BV Việt Đức rà roát lại hệ thống các phòng bệnh, giường bệnh, thay các giường inox bằng các giường bệnh mới theo tiêu chí của viện phí mới để phục vụ người bệnh.

N. Dung