Sáng 20-4, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân Covid-19 số 188 đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau khi nhập viện, được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện này.

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 sau xuất viện đã âm tính trở lại - Ảnh 1.

Bệnh nhân 188 cùng 2 trường hợp khác được công bố khỏi bệnh sáng 16-4 vừa qua - Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, Bộ Y tế đã xác nhận bệnh nhân Covid-19 số 188 là bệnh nhân nữ 44 tuổi (ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã dương tính trở lại sau 3 ngày công bố khỏi bệnh, Bộ Y tế cho biết sau khi được xuất viện ngày 16-4, bệnh nhân này đã được Bệnh viện đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội và chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Ngày 17-4, bệnh nhân 188 ho khan và hơi tức ngực, nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ngày 18-4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) theo dõi. Bệnh nhân 188 là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai) được luân phiên xuống làm việc tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại tỉnh Hà Nam. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29-3.

Đây là ca bệnh thứ 2 dương tính trở lại sau khi đã đủ điều kiện công bố khỏi bệnh hoặc ra viện. Trước đó là bệnh nhân số 22 (người Anh), khi rời Đà Nẵng đến TP HCM để về nước được tiếp tục xét nghiệm đã cho kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Tại Anh, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân 22 được một bệnh viện ở Anh thực hiện cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

N.Dung