Bệnh nhân C.T.L. (phải) khỏe mạnh trong ngày xuất viện sáng 14-10
Bệnh nhân C.T.L. (phải) khỏe mạnh trong ngày xuất viện sáng 14-10

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa phẫu thuật, điều trị thành công một ca bệnh u cột sống phức tạp. Bệnh nhân là C.T.L., 28 tuổi ở Vĩnh Phúc.

Cách đây 8 tháng, anh L. thấy mỏi lưng nhiều, không thể lao động bình thường. Đến khám tại Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân được phát hiện khối u ở đốt sống được chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình xin về, không phẫu thuật.

Nghe bà con hàng xóm mách, anh mua thuốc nam về đắp nhưng bệnh tình không đỡ mà ngày càng nặng hơn. Liên tục bị những cơn đau hành hạ, gia đình đã đưa anh L. đi khám ở một số BV chuyên khoa nhưng đều nhận được câu trả lời rằng cơ hội điều trị thành công rất thấp.

Cuối tháng 9 vừa qua, những cơn đau đớn khiến anh L. mất ăn, mất ngủ, gia đình đã đưa bệnh nhân tới BV Bạch Mai khám, điều trị. Sau khi thăm khám và xác định đây là ca bệnh khó tuy nhiên vẫn còn hy vọng và khả năng cứu chữa.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, đã chủ trì 1 buổi hội chẩn toàn bệnh viện với tất cả chuyên gia có liên quan (chấn thương chỉnh hình và cột sống, gây mê hồi sức, ung bướu, hồi sức tích cực, chẩn đoán hình ảnh…) để tìm ra phương án can thiệp tối ưu và an toàn nhất cho bệnh nhân. Với quyết tâm cứu sống người cha cho hai đứa con thơ, một kíp mổ đã được huy động với sức mạnh tổng hợp của tất cả các chuyên khoa liên quan, kéo dài 6 tiếng đồng hồ diễn ra vào ngày 27-9 vừa qua giành lại cơ hội sống khỏe mạnh cho bệnh nhân.

TS. BS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống thuộc BV Bạch Mai, nhận định đây là một ca bệnh rất khó. Khối u xuất phát từ thân đốt sống, xâm lấn chèn ép vào thần kinh, ổ bụng, hệ thống động tĩnh mạch chủ chậu. Vị trí khối u nằm ở thắt lưng, ngay chỗ chia động mạch chủ chậu. Khối u tuy là lành tính như nếu để không phẫu thuật có thể sẽ tiến triển thành ác tính, bệnh nhân sẽ tàn phế và phải sống chung với những cơn đau đớn.

Trước khi mổ, bệnh nhân được chỉ định nút mạch khối u tại khoa Chẩn đoán hình ảnh. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật đi từ đường lưng để cố định cột sống và xương chậu lấy phần u phía sau. Tiếp đến phẫu thuật đường mở ổ bụng, phối hợp bóc tách động mạch chủ chậu ra khỏi khối u. Khối u đã được bóc tách hoàn toàn khỏi cơ thể bệnh. Đồng thời các bác sĩ đã tạo hình, ghép đốt sống mới cho bệnh nhân.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân L. đang hồi phục nhanh chóng và bệnh nhân có thể sinh hoạt, lao động trở lại sau khi ra viện.

Giới chuyên môn cũng khuyến cáo người bệnh khi có dấu hiệu đau, mỏi lưng nên đến các bệnh viện, chuyên khoa cột sống để thăm khám không nên tự uống thuốc lá, ấn huyệt và đắp các loại lá cây. Bởi ngoài việc bệnh có thể tái phát nặng hơn, bệnh nhân có thể bị bỏng da, viêm da... do dị ứng với các loại lá đắp.

N.Dung