xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2

Tin-ảnh-video: Ngọc Dung

(NLĐO) - Sau hơn 10 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện sáng nay 20-2.

9 giờ sáng 20-2, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức xuất viện cho bệnh nhi nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất của Việt Nam mắc bệnh do Covid-19.

GS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, thông báo đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi) được xác định dương tính với Covid-19.

Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhi trước khi xuất viện

Cháu bé N.G.L. (sinh ngày 5-11-2019); địa chỉ: xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại P.T.B. Trước đó, bà ngoại đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính Covid-19 ngày 22-1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày, từ 26-1 đến 29-1.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B (bà ngoại) bị mắc bệnh (ca thứ 10 tại Việt Nam), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu.

GS Hải cho biết 5 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37.4 độ C, trẻ vẫn bú tốt, không khó thở. Bệnh nhi khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 20 giờ 30 phút ngày 11-2. Khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C. Trẻ có ho húng hắng. Bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 2.

Ngày 20-2, bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc Covid-19 xuất viện

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/ trẻ nhiễm Covid–19, và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Ngày 13-2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14-2, đến 17-2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14-2) và lần 3 (ngày 17-2) đều cho kết quả âm tính với virus corona (Covid-19).

Hiện tại, trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, x-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khoẻ của mẹ bé ổn định, đã 3 lần kiểm tra Covid-19 và đều có kết quả âm tính.

Bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe cho cháu bé. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.

Tại hội trường bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm đã nối máy trực tiếp với mẹ bệnh nhi (đang ở phòng bệnh), mẹ bệnh nhi cho biết con gái khoẻ, chơi ngoan, bú tốt. Chị cũng xúc động gửi lời cảm tới các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, tư vấn cho hai mẹ con trong suốt thời gian điều trị tại bệnh viện.

GS Hải cũng khuyến cáo với bệnh nhi này sau khi trở về cộng đồng vẫn cần được theo dõi, cách ly thêm 14 ngày. Đồng thời tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc cho trẻ.

PGS-TS lương ngọc khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết đến nay, đã có 15/16 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Còn một bệnh nhân nữa cũng khoẻ mạnh, chờ các xét nghiệm xác định. Đây là một tín hiệu mừng cho ngành y tế Việt Nam.

Tuy nhiên dịch bệnh còn rất phức tạp, chúng ta phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, quản lý, giám sát các ca bệnh, nghiên cứu về virus corona. Chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng đáp ứng cho các trường hợp có cả bệnh.

Về việc mẹ cháu bé gần con mà không bị nhiễm, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, cho biết mẹ cháu bé đã được kịp thời cách ly để tránh nhiễm chéo.

Bác sĩ cho biết chỉ cần người tiếp xúc không dính phải giọt bắn hô hấp, không đưa lên miệng mũi thì nguy cơ mắc sẽ giảm hẳn.

Hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 3.

Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức xuất viện cho bệnh nhi nhiễm virus corona chủng mới

Video Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức xuất viện cho bệnh nhi nhiễm virus corona

Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 5.

Bác sĩ điện thoại trao đổi với mẹ bệnh nhi tại phòng bệnh (mẹ bé vẫn đang trong thời gian cách ly 14 ngày do tiếp xúc nguồn bệnh)

Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 6.

Chuẩn bị để bệnh nhi 3 tháng tuổi xuất viện

Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 7.

Video bệnh nhi 3 tháng tuổi xuất viện

Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 9.
Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 10.
Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 11.
Video: Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 12.

Trước đó, tin từ Bộ Y tế cho biết bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương dự kiến xuất viện trong sáng nay 20-2, sau khi kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính với virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Bệnh nhi 3 tháng tuổi là trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Bệnh nhi lây từ bà ngoại do tiếp xúc gần. Lúc nhập viện, cháu bé có biểu hiện ho và chảy nước mũi, sốt nhẹ, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

Ngày 9-2, bé đã được đưa vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên. Sau 1 ngày điều trị, bé đã cắt sốt nhưng vẫn còn hiện tượng chảy nước mũi.

Ngày 11-2, sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận thấy sức khỏe của bé ổn định nhưng lại là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên mắc bệnh Covid-19, rất có thể ca bệnh sẽ có diễn biến phức tạp cần sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Vì vậy, bé N.G.L. và mẹ đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để cách ly và điều trị.

Hình ảnh bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện sáng nay 20-2 - Ảnh 2.

Bệnh nhi được điều trị cách ly trong buồng áp lực âm

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được điều trị theo đúng phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế và cách ly trong buồng áp lực âm. Mẹ cháu bé là trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh nên cũng được cách ly, theo dõi 2 lần/ngày trong vòng 14 ngày. Kết quả 2 lần xét nghiệm Covid-19 của cả hai mẹ con đều cho âm tính.

Cũng theo Bộ Y tế, chiều 20-2, Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) sẽ tổ chức công bố khỏi bệnh và cho xuất viện đối với 2/3 bệnh nhân được điều trị tại đây. Đây cũng là những bệnh nhân được điều trị thành công Covid-19 ở tuyến huyện.

Như vậy, tính đến thời điểm này trong tổng số 16 ca dương tính với Covid-19, Việt Nam đã điều trị khỏi 15 trường hợp (xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính). Sức khoẻ bệnh nhân còn lại tiến triển tốt.

Kể từ ca nhiễm thứ 16 tại Vĩnh Phúc, đến nay đã 6 ngày trôi qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới nào. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa, Thanh Hóa đang chuẩn bị các thủ tục để công bố hết dịch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo