icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh nhi khám Covid-19 tăng, Sở Y tế TP HCM ra văn bản khẩn cho các bệnh viện

Tin, ảnh: Hải Yến

(NLĐO) - Để chủ động ứng phó tình huống số trẻ em mắc Covid-19 tăng cao, Sở Y tế TP HCM yêu cầu 3 bệnh viện nhi tăng số giường điều trị tại khoa Covid-19 lên tối thiểu 300, trong đó có 50 giường hồi sức.

Ngày 12-3, Sở Y tế T HCM đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập, trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc Covid-19 tại các bệnh viện.

Bệnh nhi khám Covid-19 tăng, Sở Y tế TP HCM ra văn bản khẩn cho các bệnh viện - Ảnh 1.

Dù buổi tối nhưng tại khu vực khám sàng lọc nghi mắc Covid-19 Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), rất đông phụ huynh và trẻ nhỏ vẫn còn ngồi chờ đến lượt khám

Theo Sở Y tế TP HCM, trước đó, vào ngày 24-2, sở đã ban hành công văn về việc tăng cường chăm sóc, thu dung điều trị trẻ em mắc Covid-19. Trong đó, ưu tiên thu dung, điều trị trẻ em mắc Covid-19 tại 3 bệnh viện nhi để kịp thời đánh giá, nhận định đặc điểm lâm sàng nhằm rút kinh nghiệm cho các đơn vị trong việc điều trị Covid-19 ở trẻ em.

Sở Y tế TP HCM cho biết trong những ngày gần đây, trên địa bàn TP ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo của các bệnh viện nhi, đặc điểm chung của trẻ mắc Covid-19 là sốt, ho và đau họng; rất ít trường hợp có dấu hiệu nặng.

Do đó, để chủ động ứng phó với tình huống số trẻ em mắc Covid-19 tăng cao, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và Nhi Đồng Thành phố tăng số giường điều trị tại khoa Covid-19 lên tối thiểu 300, trong đó có 50 giường hồi sức.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu bảo đảm công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

Ngoài ra, giám đốc các bệnh viện nêu trên phải chịu trách nhiệm về quyết định cho bệnh nhi mắc Covid-19 điều trị nội trú tại khoa Covid-19 hoặc phòng cách ly tại các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ, đồng thời phải bảo đảm việc phòng chống lây nhiễm.

Song song đó, Bệnh viện Nhi Đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị Covid-19 ở trẻ em của 3 bệnh viện nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế TP HCM cập nhật chỉ định xét nghiệm sàng lọc trẻ em khi đến khám tại bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh.

Theo Sở Y tế TP HCM, các bệnh viện quận - huyện, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi tổ chức khám, sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 mức độ trung bình và nhẹ đối với trẻ không đủ điều kiện cách ly tại nhà; rà soát, chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị Covid-19 (tối thiểu 30%-50% tổng số giường) dành điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 tại bệnh viện.

Sở Y tế TP HCM cho biết chỉ chuyển tuyến trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, đồng thời hội chẩn với bệnh viện nhi tuyến trên trước khi chuyển viện. Tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công. Tiếp tục cử nhân sự tham gia lớp tập huấn điều trị trẻ em mắc Covid-19 và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo