Chiều 18-12, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã có báo về việc bệnh nhi 12 tháng tuổi điều trị tại bệnh viện này bị sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn sử dụng. 

Theo ông Hải, sau khi rà soát và họp với các cá nhân và bộ phận liên quan bệnh viện xác nhận sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 - Khoa Quốc tế. Thuốc Augmentin quá hạn mà bệnh nhi dùng là dạng gói 250 mg, lô 9J3S, hạn dùng ngày 27-11-2019, được nhập ngày 1-8-2018 và đã xuất hết ngày 1-11-2018.

Kỷ luật nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương cho bệnh nhi uống thuốc kháng sinh hết hạn - Ảnh 1.

Gói thuốc kháng sinh hết hạn sử dụng được bệnh viện cấp cho bệnh nhân sử dụng

"Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trách nhiệm thực hiện cấp phát thuốc của điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng, là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng. Nhân viên phụ trách chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình. Các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện để xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp"- ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, cháu bé mắc viêm phổi và viêm tai giữa bị dùng thuốc quá hạn hiện tại đã ổn định, dự kiến xuất viện vào ngày 19-12.

Trước đó, theo phản ánh của anh Đ.B.K. (ở Hà Nội) có con là bệnh nhi Đ.L.C (12 tháng tuổi), bị viêm phổi đang điều trị tại Khoa Quốc tế của Bệnh viện Nhi Trung ương. Giá phòng bệnh tại đây là 1,4 triệu đồng/ngày/giường. 

 Từ lúc bé C. nhập viện, đơn thuốc uống hàng ngày bác sĩ có kê kháng sinh Augmentin 250 mg, ngày uống 2 lần và phát thuốc để gia đình cho bé uống. Chiều 12-12, khi xem lại gói thuốc con mình uống hàng ngày gia đình bất ngờ phát hiện gói thuốc đã hết hạn từ ngày 27-11-2019. Ngay sau đó gia đình đã phản ánh ngay với y tá và 2 bác sĩ điều trị nhưng chỉ nhận được giải thích "có thể do nhầm lẫn". Thậm chí nhân viên còn cho rằng chỉ duy nhất gói thuốc đó là hết hạn và bé chưa kịp uống. Điều này khiến gia đình anh K. rất bức xúc.

H.Anh