Bệnh suyễn kiêng ăn gì?

Tin mới

04/09/2012 21:34

Có rất nhiều loại thực phẩm mà bệnh nhân hen suyễn không nên dùng. Trước hết, phải kể đến các loại snack mặn.

Một nghiên cứu thực hiện tại ĐH Nông nghiệp Athens (Hy Lạp) cho thấy nếu nhâm nhi snack trên 3 lần mỗi tuần thì tần suất lên cơn suyễn cao hơn 4,8 lần so với không ăn. Snack là những loại thực phẩm ăn chơi như các loại bánh có phủ muối, bánh phồng tôm tẩm muối, hạt tẩm muối...

Ngoài ra, bệnh nhân hen suyễn nên tránh các loại thực phẩm có tính axít như hành, chanh, soda, rượu bia, thực phẩm chiên... vì chúng có thể gây trào ngược thực quản làm cho triệu chứng suyễn nặng hơn. Bệnh nhân bị hen suyễn cũng nên tránh các loại thực phẩm được bảo quản bằng chất sulphites, như quả khô, pizza, tôm khô... Sulfur dioxide từ những loại thực phẩm này sẽ gây ra những cơn suyễn. Cần đọc kỹ nhãn thực phẩm để tránh các loại thức ăn, đồ uống có sulphites.

Đặc biệt, các thầy thuốc khuyên bệnh nhân hen suyễn không nên ăn thịt nướng vì thịt nướng sẽ tạo ra các hợp chất carbon vốn gây mất hiệu lực của một số thuốc trị hen suyễn, như theophylline. Ngoài tương tác với thuốc trị hen suyễn, các  hợp chất carbon cũng  gây ra những trường hợp lên cơn suyễn.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (Úc)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI