Bác sĩ Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), trả lời: Một số triệu chứng như bạn mô tả chưa đủ dữ liệu để chẩn đoán chính xác là bệnh gì, có lẽ bác sĩ thăm khám cho bạn đã khai thác được nhiều thông tin hơn để có kết luận chẩn đoán và điều trị cho bạn suốt 2 năm nay. Rối loạn cảm xúc lưỡng cực (biểu hiện của trầm cảm và hưng cảm đan xen nhau) là một rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như di truyền, biến đổi sinh học tại não, tác động tiêu cực từ môi trường sống...

Bệnh trầm cảm có di truyền không? - Ảnh 1.

Bệnh trầm cảm có thể có yếu tố di truyền (Ảnh minh họa từ Internet)

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh có thể được điều trị dứt điểm. Trong trường hợp nếu không thể điều trị dứt điểm thì cũng có thể giúp kiểm soát tốt các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể có yếu tố di truyền, tuy không phải là tuyệt đối nhưng con bạn có thể có nguy cơ mắc chứng bệnh như bạn.

Sữa mẹ không phải là nguyên nhân truyền bệnh từ bạn sang con của bạn, bạn có thể yên tâm cho con bú. Tuy nhiên, các thuốc trị bệnh mà bạn đang uống có thể theo sữa mẹ truyền sang con và ảnh hưởng không tốt đến bé. Vì vậy, bạn cần tham vấn ý kiến từ bác sĩ điều trị để có phác đồ thích hợp trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong giai đoạn chăm con sau này, các biểu hiện sức khỏe tâm thần từ bạn sẽ ảnh hưởng đến con bạn, việc bạn ổn định được các triệu chứng của bệnh (từ việc tuân thủ điều trị, bao gồm điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc, hay còn gọi là tâm lý liệu pháp) sẽ tác động tích cực đến sức khỏe sinh học cũng như sức khỏe tâm thần của con bạn. Chúc bạn vui khỏe!

Hải Yến ghi