Tối 17-3, Bệnh viện Quân y 175 TP HCM cho hay vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu hai bàn tay bị đứt lìa cho hai thanh niên bị tai nạn lao động và bị chém bằng rựa.

Ca thứ nhất là nam thanh niên 26 tuổi, ở tỉnh Bình Phước, do mâu thuẫn cá nhân nên bị người khác dùng rựa chém đứt gần bàn tay trái chỉ còn dính tòn ten miếng da, được sơ cứu tại bệnh viện địa phương trước khi chuyển Bệnh viện Quân y 175.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hai xương cổ tay bị đứt lìa, mất máu nặng, đầu ngón tay lạnh. Nhận định vẫn còn khả năng cứu nên các bác sĩ mổ khẩn để nối bàn tay lại.

VIDEO: Bệnh viện 175 mổ khẩn cấp, nối 2 bàn tay bị cắt đứt lìa của hai thanh niên - Ảnh 1.

Nam thanh niên bị chém lìa tay bằng rựa do mâu thuẫn

Trường hợp thứ 2 là nam thanh niên 20 tuổi, bị máy cưa cắt đứt lìa bàn tay trái. Các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã được huy động để thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp trong đêm để nối thành công bàn tay cho bệnh nhân.

VIDEO: Bệnh viện 175 mổ khẩn cấp, nối 2 bàn tay bị cắt đứt lìa của hai thanh niên - Ảnh 2.

Còn đây là thanh niên bị tai nạn lao động thương tâm

Bác sĩ Bùi Văn Phúc, Khoa Chi trên Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân bị tổn thương khá phức tạp, mất đoạn động mạch nên các bác sĩ phải lấy tĩnh mạch ở chân lên ghép. Sau khi nối thông mạch máu, các phần còn lại như dây thần kinh, gân, cơ cũng được nối thành công. "Điều may mắn cho bệnh nhân là sau khi bị nạn đã được sơ cứu ban đầu rất tốt. Bệnh nhân được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bảo quản bọc kín trong túi nilon bỏ vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (khoảng 1 giờ sau tai nạn)" - bác sĩ Phúc kể.

Phẫu thuật nối thành công bàn tay đứt lìa cho 2 nam thanh niên

Hiện sau phẫu thuật, cả hai bệnh nhân đều ổn định, có thể cử động được các ngón tay. Tuy nhiên, tùy vào khả năng đáp ứng của bệnh nhân cũng như trải qua thời gian tập vật lý trị liệu thì bệnh nhân có thể phục hồi sức cơ khoảng 60%-90%. Thời gian phục hồi cũng mất từ 3 đến 6 tháng.

NGUYỄN THẠNH. Video: HẢI YẾN - QUỐC THẮNG