Bệnh nhân nữ tên N.T.P.T (32 tuổi; ngụ tỉnh Bạc Liêu) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng đau nhức dữ dội do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay cá; các ngón bị xay nát, dính chặt bàn tay phải vào khay inox, không lấy ra được.

Thêm 1 phụ nữ bị máy xay cá cuốn dập nát bàn tay - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. được người nhà đưa đến bệnh viện cùng máy xay thịt đang cuốn nát bàn tay của mình

Gia đình cho biết bệnh nhân làm nghề bán chả cá. Trong lúc xay cá bán, bàn tay của bà T. không may bị trượt vào khay cuốn. Người nhà nhanh chóng đưa bà T. đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị.

Các bác sĩ thăm khám và xác định bà T. bị tổn thương phức tạp do dập nát 5 ngón tay và các xương ngón tay còn kẹt trong máy xay cá. Bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển lên phòng phẫu thuật.

Thêm 1 phụ nữ bị máy xay cá cuốn dập nát bàn tay - Ảnh 2.

Bệnh nhân T. sức khỏe đã ổn định sau phẫu thuật

Ê-kíp phẫu thuật đã cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để cắt lọc mô dập nát. Do vết thương phức tạp, các bộ phận gân cơ xương và mạch máu ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể phục hồi nên các bác sĩ quyết định tháo 4/5 ngón để làm mỏm cụt tới khớp bàn ngón, cố định và bảo tồn được ngón thứ 5 và các xương bàn tay phải. Ca phẫu thuật diễn ra trong 80 phút.

Chiều 14-12, bệnh nhân ổn định, bác sĩ kiểm tra vết thương khô tốt, ngón thứ 5 hồng hào. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.

Cuối tháng 11 vừa qua, cũng tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, một phụ nữ đến từ Vĩnh Long được phẫu thuật thành công bàn tay trái bị máy xay thịt cuốn dập nát 4 ngón tay.

TÂM QUÂN