Theo Bệnh viện Bạch Mai, sau khi ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2 nữ điều dưỡng và 1 bệnh nhân điều trị tại đây, bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện. Kết quả sơ bộ ban đầu, có 2 nhân viên đưa nước sôi của công ty TNHH Trường Sinh dương tính với SARS-CoV-2. Đây là Công ty chịu trách nhiệm cung cấp suất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà ăn. Hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Bệnh viện Bạch Mai ra thông báo khẩn nội bất xuất, ngoại bất nhập - Ảnh 1.

Hiện có 8 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: H.Thanh

Trước đó, chiều 20-3, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có 2 ca Covid-19 thứ 86 và 87 là hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19. Sau đó, một nữ bệnh nhân 66 tuổi, ở TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu (BN 133) từng điều trị ở bệnh viện này trước đó, được xác định mắc Covid-19. Ngày 27-3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca bệnh Covid-19 liên quan đến bệnh viện này đều là BN 161, 162 và 163 là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị cùng phòng với BN 133.

Hai trường hợp mới nhất mắc Covid-19 (BN 168, 169) được công bố sáng nay (28-3) đều là nhân viên nhà ăn bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai ra thông báo khẩn nội bất xuất, ngoại bất nhập - Ảnh 2.

Những ngày qua, Bệnh viện Bạch Mai kiểm soát chặt chẽ người ra vào - Ảnh: Diệu Linh

Bộ Y tế cho biết trước đó, tại 3 khoa phát hiện có người mắc Covid-19 là Khoa Thần kinh, Trung tâm nhiệt đới Bạch Mai và Khoa tim mạch C4, các nhân viên y tế được xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Bộ Y tế nhận định dịch bệnh có khả năng lây lan trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện việc cách ly toàn bệnh viện để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện. Đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 14 ngày qua thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để quản lý sức khỏe.

N.Dung