Chiều 30-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Việt (Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết đến thời điểm hiện tại bệnh viện vẫn hoạt động bình thường. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có buổi trao đổi với bác sĩ Phạm Thanh Việt về những vấn đề liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 là võ sư người Mỹ và người thân từng vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

- Phóng viên: Bác sĩ có thể thông tin cụ thể về 2 trường hợp của võ sư người Mỹ cùng người thân từng đến Bệnh viện Chợ Rẫy?

Bác sĩ Phạm Thanh Việt: Vào lúc 16 giờ ngày 28-7, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin từ Sở Y tế TP HCM về 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm mắc Covid 19 và được biết 2 trường hợp này đã từng vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay khi nhận được thông tin này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện kiểm tra và rà soát lại ngay quá trình tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện, khoanh vùng những thành viên y tế đã tiếp xúc với 2 ca này. Theo đó, bệnh nhân G.J.R.M. (SN 1963, quốc tịch Mỹ) đã được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 21-7 và người đi cùng là bà N.T.T.T (SN 1974). 

Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng về bệnh nhân Covid-19 là võ sư người Mỹ - Ảnh 1.

Đến nay, mọi hoạt động ở Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn diễn ra bình thường

- Quy trình tiếp nhận bệnh nhân được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ Phạm Thanh Việt: Vào lúc 10 giờ 34 phút ngày 20-7, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp nhận bệnh nhân M. do Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến với chẩn đoán viêm phổi nặng, phân biệt lao phổi, tăng huyết áp, tràn khí màng phổi đã rút dẫn lưu, cảnh giác nhiễm trùng huyết, suy hô hấp. 

Tại thời điểm tiếp nhận, bệnh nhân và thân nhân đi cùng đều đeo khẩu trang. Ngay khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng cách ly của Khoa Cấp cứu. Tại đây, nhân viên y tế thực hiện thăm khám, chăm sóc cho bệnh nhân đúng theo quy trình cách ly cho người nghi mắc Covid-19.

Sau khi có kết quả cận lâm sàng và hội chẩn với các chuyên khoa liên quan, bệnh nhân được chỉ định nhập Khoa Nội hô hấp để điều trị tiếp.

Trước khi chuyển bệnh nhân lên Khoa Nội hô hấp, người nhà bệnh nhân có tiếp xúc 1 nhân viên tại bàn hướng dẫn phía sau Khoa Cấp cứu để tiếp nhận bảng kê chi tiết viện phí, sau đó đến đóng tiền tại quầy thu viện phí, lúc này có 2 nhân viên tài chính kế toán.

Đến 19 giờ cùng ngày, bệnh nhân rời phòng cách ly của Khoa Cấp cứu để di chuyển đến Khoa Nội hô hấp. Bệnh nhân được chuyển bằng băng ca, vào thang máy và di chuyển đến Khoa Nội hô hấp. Đi theo bệnh nhân có một người nhà, một nhân viên y tế và nhân viên vận hành thang máy, tất cả đều đeo khẩu trang.

Đến Khoa Nội hô hấp, nhận thấy có đông người bệnh nên bệnh nhân và thân nhân không đồng ý nằm viện, yêu cầu cho về. Mặc dù được bác sĩ và điều dưỡng tại khoa giải thích tình trạng bệnh của bệnh nhân cần nằm viện nhưng bệnh nhân vẫn ký hồ sơ yêu cầu cho về. Do đó, bệnh nhân được đưa trở lại phòng cách ly Khoa Cấp cứu để thuê xe chuyển đi. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Triều An bằng xe cứu thương.

Được biết, trong khoảng thời gian bệnh nhân lưu theo dõi tại phòng cách ly Khoa Cấp cứu thì người nhà đã thuê phòng tại khách sạn đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy để nghỉ ngơi.

- Các biện pháp của bệnh viện ngay sau khi nhận thông tin bệnh nhân nhiễm bệnh?

Bác sĩ Phạm Thanh Việt: Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo khẩn trương khoanh vùng bệnh nhân đi qua và lập ngay danh sách cán bộ y tế tiếp xúc với hai trường hợp này. Cụ thể, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly ngay trong đêm đối với 16 nhân viên y tế tiếp xúc gần. Phun khử khuẩn ngay khu vực Khoa Cấp cứu và toàn bộ xe cứu thương của bệnh viện, khu vực thang máy và đường di chuyển của bệnh nhân.

Đến sáng 30-7, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục thực hiện xét nghiệm Covid-19, cung cấp nước xúc miệng cho toàn bộ nhân viên tại Khoa Cấp cứu, Khoa Nội hô hấp, thang máy. 

- Đến nay, kết quả như thế nào, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Phạm Thanh Việt: Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Chợ Rẫy đã xét nghiệm tổng cộng 208 nhân viên y tế tại các khoa liên quan. Sáng 30-7, đã có kết quả xét nghiệm Covid đối với 68 nhân viên, tất cả đều âm tính. Trong đó có 23/25 nhân viên tiếp xúc gần, còn 2 nhân viên chưa có kết quả. Bệnh viện tiếp tục xét nghiệm cho những nhân viên còn lại. 

- Đối với những người lưu trú tại khách sạn đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy nay bị cách ly sẽ được chăm sóc như thế nào, thưa ông?

Bác sĩ Phạm Thanh Việt: Những trường hợp này, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM tổ chức chuyển và khám cho các bệnh nhân cần được khám sớm,  chuyển vào phòng cách ly đúng quy trình phòng chống dịch.

Cụ thể, có 6 trường hợp chỉ định toa thuốc và trở về tiếp tục cách ly tại khách sạn; một người chỉ định nhập viện trong tình trạng tràn dịch màng phổi trái lượng vừa với các biểu hiện khó thở nhẹ và có dấu hiệu nhiễm trùng.

Đến chiều 30-7, tất cả các hoạt động tại bệnh viện vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo công tác chuyên môn phục vụ người bệnh.

PHẠM DŨNG thực hiện