Phản hồi thông tin này, Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đây không phải là thông tin chính thức từ bệnh viện.

Tuy nhiên, có rất nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt để lấy được tiểu cầu cũng như giới hạn về thời gian lưu trữ, đó là một trong những lý do khiến tiểu cầu khan hiếm.

Ngoài ra, tình trạng khan hiếm sẽ càng gia tăng khi có dịch sốt xuất huyết vì nhu cầu sử dụng tiểu cầu trong điều trị tăng cao.

Bệnh viện Chợ Rẫy vận động hiến tiểu cầu - Ảnh 1.

Tiểu cầu sau khi được hiến chỉ sử dụng trong vòng 5 ngày

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy, thông tin: Hiện nay, cả nước chỉ có 5 trung tâm truyền máu lớn có máy tách tiểu cầu, các bệnh viện tỉnh chưa có. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện chỉ có khoảng 500 người tham gia hiến tiểu cầu thường xuyên phục vụ cho người bệnh và mỗi ngày tiếp nhận khoảng 50 người đến hiến tiểu cầu.

Tiểu cầu khi được lấy ra cơ thể người chỉ có thời hạn sử dụng trong 5 ngày nên Bệnh viện Chợ Rẫy luôn luôn có sẵn vài chục đơn vị tiểu cầu để phục vụ cho người bệnh. Công tác vận động người hiến tiểu cầu cũng được triển khai thường xuyên, liên tục.

Do tính đặc thù của tiểu cầu chỉ sống trong thời gian ngắn nên trong những tình huống đặc biệt để cứu sống người bệnh cần có sự chung tay của cộng đồng. Người dân có thể đến Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy để được tư vấn và hiến tiểu cầu.

Trước khi hiến tiểu cầu, bác sĩ sẽ kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc viêm gan B, HIV và một số bệnh xã hội khác.  Hiến máu thì 3 tháng nhưng sau khi hiến tiểu cầu từ 3 đến 4 tuần có thể hiến lại.

Theo bác sĩ Lê Hoàng Oanh, hiến tiểu cầu rất an toàn bởi tiểu cầu được tách ra từ máy và số lượng tiểu cầu sẽ hồi phục trong một thời gian ngắn. 

Tất cả dụng cụ dùng tách tiểu cầu đều được vô trùng tuyệt đối và chỉ dùng một lần.Tiểu cầu được hiến sẽ được dùng cho người bị giảm tiểu cầu, người bệnh ung thư hoặc rối loạn chảy máu.

Phạm Dũng