Ngày 18-3, Bộ Y tế công bố và trao các quyết định bổ nhiệm quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý và Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Theo đó, GS-TS Ngô Quý Châu (SN 1960), Phó giám đốc, phụ trách Bệnh viện Bạch Mai, là quyền Chủ tịch hội đồng quản lý. GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, (SN 1967, bác sĩ chuyên ngành tim mạch, nguyên là Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Quyết định có hiệu lực từ thời điểm công bố.

Bệnh viện công đầu tiên ở Việt Nam có Chủ tịch hội đồng quản lý - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng GS Ngô Quý Châu (bên phải) và GS Nguyễn Quang Tuấn (bên trái)

Trước khi được bổ nhiệm quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý, GS-TS Ngô Quý Châu đã giữ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từ 2-2007, Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, Phó chủ nhiệm Bộ môn Nội tổng hợp trường Đại học y Hà Nội. Từ tháng 11-2019, GS-TS Ngô Quý Châu là Phó giám đốc phụ trách, quản lý điều hành Bệnh viện Bạch Mai thay cho PGS-TS Nguyễn Quốc Anh đến tuổi nghỉ hưu.

GS-TS Nguyễn Quang Tuấn là Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội từ năm 2012 và là đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội. Trước khi là Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông công tác tại Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ông hiện là Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam; thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp châu Á - Thái Bình Dương...

Bệnh viện công đầu tiên ở Việt Nam có Chủ tịch hội đồng quản lý - Ảnh 2.

GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, tân Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Với quyết định được công bố sáng 18-3, Bệnh viện Bạch Mai cũng là bệnh viện công lập đầu tiên tại Việt Nam có người đứng đầu điều hành là Chủ tịch hội đồng quản trị.

Bệnh viện Bạch Mai cũng là đơn vị y tế công đầu tiên của Việt Nam được Thủ tướng phê duyệt Đề án thí điểm tự chủ Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2020-2021, tại Quết định 268/QĐ-TTg, ngày 12-2. Với đề án này tới đây bệnh viện này sẽ được tự chủ cả về tổ chức bộ máy và nhân sự. Cụ thể, bệnh viện sẽ lập Hội đồng quản lý bệnh viện (Hội đồng quản lý) gồm 11 thành viên. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý. Hội đồng quản lý là cơ quan quản lý cao nhất của Bệnh viện cho tới khi Bộ trưởng Bộ Y tế phê chuẩn thành viên Hội đồng quản lý theo quy định.

Thực hiện đề án này Bệnh viện được tự chủ về đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản; tự chủ về tài chính, tiền lương, giá dịch vụ y tế. Bệnh viện được Nhà nước tiếp tục bố trí vốn để hoàn thành các dự án đầu tư công thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Như vậy, về tổ chức của Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoạt động giống như mô hình tập đoàn, doanh nghiệp, gồm 2 cơ sở của bệnh viện ở Hà Nội và TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam). Bộ máy lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai gồm: Hội đồng quản lý và Ban Giám đốc.

Bệnh viện công đầu tiên ở Việt Nam có Chủ tịch hội đồng quản lý - Ảnh 3.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, tuyến cao nhất trong hệ thống khám chữa bệnh, có bề dày hoạt động hơn 100 năm, với nhiều chuyên khoa đầu ngành cùng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao. Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định được vai trò và vị thế trong mọi mặt hoạt động chuyên môn, đặc biệt công tác đào tạo nguồn nhân lực và chỉ đạo tuyến, là địa chỉ tin cậy để các cơ sở y tế cùng các đồng nghiệp trong cả nước tín nhiệm lựa chọn.

N.Dung