Đối với bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, ngày mùng 8-3 vừa qua là một ngày thật dài vì bắt đầu chuỗi 14 ngày trong khu cách ly của bệnh viện dành cho người thuộc diện F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (4 bệnh nhân người nước ngoài trên chuyến bay VN0054 từ London về Nội Bài ngày 2-3 được phát hiện ở Quảng Ninh).

Một giám đốc bệnh viện cách ly vì Covid-19 chia sẻ những ngày sống chậm hiếm hoi - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, là bác sĩ chuyên khoa ngoại - Ảnh: Facebook

Theo bác sĩ Hùng, 59 tuổi, 35 năm trong nghề y, chưa bao giờ ông thức dậy sau 6 giờ và cũng hiếm khi được nghỉ 2 ngày liên tiếp. Vì vậy, ông coi quãng thời gian cách ly 2 tuần là dịp để “sống chậm”. "Việc đầu tiên khi vào đến khu cách ly là tháo đồng hồ trên tay, cất đi, để không nhìn vào đó, đỡ sốt ruột. Hàng ngày, sau khi tham gia hội chẩn trực tuyến với đồng nghiệp qua thiết bị công nghệ thông minh, cố gắng tìm xem xung quanh mình có vật dụng gì bị hỏng để sửa chữa, càng khó càng hay" - bác sĩ Hùng tâm sự.

"Phòng VIP 14 ngày, giá = 0 đồng, cơm tận phòng, wifi căng đét, chương trình hàng ngày: Viết báo cáo, xem tin tức... tham quan kho bảo quản máy thở, sửa các đồ điện, ăn, di chuyển 50 m/ngày. Vào đây để sống chậm chút thôi mà. Tôi vẫn tham gia điều hành bệnh viện chứ có chỉ ngồi một chỗ đâu. Không tiếp xúc với bên ngoài, chứ vẫn tham gia hội chẩn trực tuyến, mình không làm hại cho ai là được”- bác sĩ Hùng chia sẻ.

Được  biết, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng hiện là Giám đốc bệnh viện dã chiến số 2, tỉnh Quảng Ninh.

Một giám đốc bệnh viện cách ly vì Covid-19 chia sẻ những ngày sống chậm hiếm hoi - Ảnh 2.

Phòng bệnh cách ly trường hợp tiếp xúc với ca bệnh mắc Covid-19

Một giám đốc bệnh viện cách ly vì Covid-19 chia sẻ những ngày sống chậm hiếm hoi - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng hiện là Giám đốc bệnh viện dã chiến số 2, tỉnh Quảng Ninh.

Trên trang cá nhân của mình, ông cũng gửi lời nhắn nhủ tới những bệnh nhân Covid-19 và mong mọi người sớm vượt qua: "Con người ta có nhiều điều để tiếc nuối, tiếc nhất là thời gian qua đi không thể lấy lại được. Bệnh nhân 17 nếu cho thời gian trở lại bạn sẽ không lên chuyến bay VN0054 đúng không? Làm tròn bổn phận, thương nhau, thông cảm, chia sẻ đi. Nhân viên y tế có thể từ chối khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid không? Có tránh không? Rồi khi ốm (Covid-19) sẽ lại có lời "Ai bảo ông vào đấy". Thường thì khi khó khăn phải thương nhau hơn có phải không? Cầu chúc cho các bạn đang ốm vì Covid-19, các bạn đang cách ly cùng nhân viên y tế chóng khỏe mạnh. Bệnh nhân 17, 18, 19… 33, 34 hãy vững vàng vượt qua nhé!".

Theo bác sĩ Hùng, kết quả xét nghiệm mới nhất của ông được công bố ngày 13-3 cho thấy hiện tại là âm tính với virus SARS-CoV-2 và sau hơn 1 tuần nếu xét nghiệm lại kết quả vẫn âm tính, ông sẽ hết thời gian cách ly.

Một giám đốc bệnh viện cách ly vì Covid-19 chia sẻ những ngày sống chậm hiếm hoi - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng (bìa trái) hiện là Giám đốc bệnh viện dã chiến số 2, tỉnh Quảng Ninh.

Theo Bộ Y tế, việc cách ly tại bệnh viện được áp dụng với người có biểu hiện lâm sàng sốt, ho, khó thở và người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Việc cách ly tại cơ sở tập trung được áp dụng với công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch nước ngoài. Còn những người tiếp xúc với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Tuy nhiên khi F1 (người tiếp xúc gần với mầm bệnh) mà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19, chuyển thành F0, thì việc xác định những người tiếp xúc gần để thực hiện cách ly sẽ được xác định lại. 

Ngọc Dung