xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh viện Da liễu lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

N.Dung

(NLĐO) - Xung quanh vấn đề kê đơn thuốc, phiếu tư vấn kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho bệnh nhân, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có thông tin chính thức.

Ngày 18-9, PGS-TS Lê Hữu Doah, Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương, chia sẻ thông tin liên quan đến việc phản ánh bệnh viện này kê phiếu tư vấn bên cạnh đơn thuốc cho bệnh nhân tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Theo PGS Doanh, từ ngày 2-5-2016, bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT của Bộ Y tế. Theo quy định này, bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng (TPCN) và mỹ phẩm vào đơn thuốc. Tuy nhiên, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: Bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc...

"Phác đồ điều trị này không chỉ ở Việt Nam và trên thế giới cũng có kê các sản phẩm dược mỹ phẩm. Dược mỹ phẩm không phải là thuốc điều trị nhưng góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da tốt hơn"- PGS Doanh nói.

Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện này cũng cho biết một số sản phẩm dùng tại chỗ như: Dầu gội trị gàu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như: Trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Bệnh viện Da liễu lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh viện khẳng định dược mỹ phẩm, TPCN được kê trong phiếu tư vấn riêng - Ảnh: P.Hải

Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào Đơn thuốc mà phải chuyển sang Phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Thông tin về việc kê TPCN cho người bệnh, lãnh đạo bệnh viện này cho biết theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời bác sĩ tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

"Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và TPCN, bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và TPCN, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”"- ông Doanh thông tin.

Trước đó, có thông tin phản ánh việc bác sĩ bệnh viện kẹp đơn tư vấn TPCN vào đơn thuốc, trả lời thêm về vấn đề này, một lãnh đạo bệnh viện khẳng định việc kẹp (ghim) các đơn thuốc và phiếu tư vấn với sổ khám bệnh là để tránh bị thất lạc đơn đã kê trong quá trình người bệnh di chuyển. Với các sản phẩm thuốc, dược mỹ phẩm, TPCN người bệnh đều được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn trong quá trình khám và kê đơn cho người bệnh. Với những sản phẩm TPCN hay dược mỹ phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da, nếu người bệnh đã mua về nhưng sau đó không có nhu cầu sử dụng bệnh viện sẵn sàng nhận lại nếu còn nguyên tem, mác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo