Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 26-8, TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết phần mềm vừa được thử nghiệm trong 1 ngày hôm trước và cho hiệu quả như mong đợi.

Cụ thể, trong mùa Covid-19 này, Bệnh viện Hùng Vương sẽ hạn chế tối đa người thăm bệnh, nuôi bệnh. Riêng với Khoa Sơ sinh, đặc biệt là đơn vị hồi sức sơ sinh (NICU), bên trong là những em bé rất yếu, non tháng và đòi hỏi nhân viên y tế phải chăm sóc toàn diện.

Bệnh viện Hùng Vương áp dụng phần mềm thăm từ xa bảo vệ trẻ sơ sinh mùa Covid-19 - Ảnh 1.

Chăm sóc một cháu bé sơ sinh cực non tại Bệnh viện Hùng Vương - ảnh: BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG

Trước đây, trong ngày có một giờ nhất định cho cha mẹ vào "nuôi", tuy nhiên thực ra chỉ mang tính chất thăm bệnh, vẫn phải ngăn cách bằng tấm kính bởi các cháu bé này rất yếu, chỉ một mầm bệnh tưởng chừng như vô hại với người lớn cũng có thể gây nhiễm trùng sơ sinh- một trong các nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các cháu bé nằm NICU. Thực sự từng có những em bé cực non được chăm sóc, điều trị cứng cáp hơn rồi nhưng cuối cùng lại tử vong vì nhiễm trùng sơ sinh. Việc thăm con có lợi về mặt tinh thần với cha mẹ nhưng bất lợi với các cháu bé khi có quá nhiều người lớn ra vào khoa.

Các mầm bệnh lây truyền qua đường hô hấp càng nguy hiểm với các bé sơ sinh này, bao gồm Covid-19. Vì vậy để bảo đảm sự vô trùng, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn ở khu vực Khoa Sơ sinh và NICU, bệnh viện sẽ ngưng việc thăm viếng trực tiếp. Thay vào đó, một phần mềm tự động cứ mỗi buổi chiều sẽ gửi cho mẹ một tin nhắn, nội dung gồm: con ông/bà nào, tình trạng ra sao, chẩn đoán là gì, sẽ theo dõi, xử trí như thế nào... rất chi tiết. Các thông tin này được nhân viên y tế cập nhật vào hệ thống liên tục trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, với các cháu bé nặng, cần trao đổi, tư vấn với gia đình, cha mẹ sẽ được mời vào phòng riêng để đối thoại với bác sĩ và "thăm" con qua hình ảnh trực tiếp từ hệ thống camera được lắp đặt trong phòng bệnh.

Theo TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, việc sử dụng phần mềm có thể được kéo dài sau mùa Covid-19 khi chứng minh được hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe các bệnh nhi, nhất là giúp tăng nguy cơ nuôi sống được các bé sơ sinh cực non tháng - vốn có tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng sơ sinh cao.

Anh Thư