Theo bác sĩ Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị trong khi viện chỉ tiếp nhận được khoảng 500 đơn vị máu trong gần 2 tuần qua.

Những ngày qua viện đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên đi hiến máu nhưng vẫn chỉ như "muối bỏ biển". Bác sĩ Dương cho biết khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay. Dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố, khu vực do viện đảm nhiệm cung cấp máu.

"Năm nào cũng vậy, sau Tết nguyên đán là thời điểm hay xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Nguyên nhân là kỳ nghỉ kéo dài, lượng người hiến giảm rõ rệt trong khi người bệnh vẫn cần truyền. Máu lại không thể dự trữ nhiều vì có hạn sử dụng rất ngắn. Trong khi đó, thời điểm này lại xảy ra dịch do virus corona. Nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona" - bác sĩ Dương nói. Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP HCM, TP Huế, TP Đà Nẵng, TP Cần Thơ...

Trước nguy cơ người bệnh không có máu điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A).

Theo bác sĩ Dương, tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng dịch cũng được Viện Huyết học - Truyền máu trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận hiến máu thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: tuyên truyền cho người hiến máu về các biện pháp phòng bệnh, cung cấp dung dịch sát khuẩn nhanh và khẩu trang y tế cho người hiến máu…

N.Dung