BS CK2 Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM, trả lời: Đông y có khá nhiều vị thuốc, bài thuốc dân gian và thức ăn bài thuốc có thể áp dụng giúp nâng cao thể trạng, phòng chống các loại virus. Không đâu xa, các loại nguyên liệu này thường thấy trong cuộc sống, bữa ăn thường ngày như: trà, tỏi, hành, mật ong, chanh, sả...

Trà có tác dụng trên hệ miễn dịch, vì vậy uống trà thường xuyên (một ly trà vào mỗi buổi sáng) sẽ rất tốt cho cơ thể. Tỏi ngoài là một gia vị hằng ngày thì còn biết đến và sử dụng với rất nhiều công dụng phòng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa... Theo GS Đỗ Tất Lợi (Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam), trong tỏi có allicin, một hợp chất của sunfua có tính kháng khuẩn rất mạnh. Đặc biệt từ lâu, ông bà ta đã dùng tỏi để chữa cảm cúm. Các nghiên cứu về tác dụng của tỏi kháng virus đã chứng minh là có tác dụng ức chế các loại virus: cúm mùa (A và B), rhinovirus, herpes… nhờ tác dụng của chất allicin có trong tỏi.

Mật ong - chanh - sả, nhóm kết hợp 3 thứ này cũng rất tốt cho cơ thể, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, có tính sát trùng, chống viêm tốt, rất hiệu quả trong giảm ho; vỏ chanh có tính kháng khuẩn ở đường hô hấp tốt; sả là một vị thuốc hay dùng để xông cảm cúm trong dân gian với công dụng sát khuẩn nhưng không gây hại cho cơ thể người, do đó một số người khuyên dùng tinh dầu sả khuếch tán trong phòng trong mùa dịch cúm.

Với gia vị là hành không những giúp ngon miệng, mà còn giúp nâng cao sức đề kháng tốt vì tính sát khuẩn của hành. Kinh nghiệm chúng tôi áp dụng cho những bệnh nhân bị vết thương hoặc vết loét khó lành, bằng cách dùng hành giã nhỏ trộn với mật ong đã có kết quả rất tốt.

Nguyễn Thạnh ghi