Đây là công nhận của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế - International Organization for Standardization (ISO) về năng lực quản lý và chất lượng kỹ thuật đối với Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Với sự kiện này, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chính thức là bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại ĐBSCL và là đơn vị thứ 2 của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đạt chứng chỉ ISO 15189:2012 dành cho Khoa Xét nghiệm.

Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại ĐBSCL đạt chứng chỉ ISO 15189 - Ảnh 1.

Lễ đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012 dành cho Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Tại buổi lễ chính thức đón nhận sự kiện này, BSCKII Nguyễn Thành Lập, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết hướng đến việc triển khai tăng cường chất lượng bệnh viện Việt Nam theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long là một trong số những bệnh viện luôn luôn đạt mức chất lượng cao nhất qua kết quả đánh giá chất lượng hàng năm. Năm 2017, đây là một trong những bệnh viện đạt mức chất lượng cuối năm rất tốt. Chỉ có duy nhất tiêu chí về xét nghiệm thì chưa có bệnh viện nào đạt được ở mức 5. Và hôm nay, với sự kiện này, Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc khám điều trị bệnh.

Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 xây dựng dựa trên 2 tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, được biên soạn bởi các chuyên gia thuộc Tổ chức ISO có trụ sở tại Geneve Thụy Sĩ. Hiện đang lưu hành phiên bản 2012. Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các dịch vụ của phòng xét nghiệm, bao gồm: Chỉ định xét nghiệm; chuẩn bị bệnh nhân; nhận biết bệnh nhân, lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản, xử lý và xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm; diễn giải, báo cáo kết quả xét nghiệm; tư vấn tiếp theo; an toàn phòng xét nghiệm.

Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại ĐBSCL đạt chứng chỉ ISO 15189 - Ảnh 2.

Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long là đơn vị trực thuộc bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại ĐBSCL đạt chứng chỉ ISO 15189:2012

Để đạt được chứng nhận, phòng thí nghiệm y tế đạt chuẩn mực ISO 15189:2012, Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã trải qua quá trình gần 3 năm cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng được các yêu cầu về năng lực kỹ thuật và yêu cầu về hệ thống quản lý.

Theo Ths.BS Lâm Xuân Uyên, Trưởng Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, là cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám và điều trị bệnh nhân, chuẩn hóa các hoạt động xét nghiệm, mang đến cho khách hàng dịch vụ xét nghiệm có chất lượng.

Tin - ảnh: CÔNG TUẤN