Sáng 30-8, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm hình thành, phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất - Ảnh 1.

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Bệnh viện Trung ương Huế mà tiền thân là Bệnh viện Tây y, được thành lập theo sắc lệnh của vua Thành Thái vào năm 1894. Trải qua 125 năm, đến nay, bệnh viện có đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao, trong đó có 10 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II... Bệnh viện hiện có 2 cơ sở với 10 trung tâm, 100 khoa lâm sàng và cận lâm sàng.

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất - Ảnh 2.

Một ca ghép tim thành công từ người cho chết não vừa được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện

Năm 2009, được Bộ Y tế công nhận danh hiệu bệnh viện hạng đặc biệt và là một trong 3 bệnh viện đa khoa lớn, tiên tiến nhất Việt Nam. Hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu đặc biệt với rất nhiều thành tựu về ghép tạng, hỗ trợ sinh sản trong vô sinh hiếm muộn, tim mạch... Trong đó có những kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam như ghép tim từ người cho chết não do êkip bác sỹ Việt Nam tiến hành vào năm 2011, ghép khối tim- phổi, điều trị hỗ trợ heart-wave trên bệnh nhân suy tim, ghép tế bào gốc điều trị hỗ trợ ung thư buồng trứng và ung thư vú. Đặc biệt, có những kỹ thuật lần đầu thực hiện trên thế giới như phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng, trong đó có phẫu thuật nội soi cắt đại tràng sigma do ung thư qua đường âm đạo được triển khai từ năm 2012.

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất - Ảnh 3.

Bệnh viện Trung ương Huế là 1 trong 3 bệnh viện hạng đặc biệt của Việt Nam

Hiện Bệnh viện Trung ương Huế đang thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 của Bộ Y tế và là bệnh viện hạt nhân cho 16 bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh, khu vực ở miền Trung - Tây Nguyên. Qua đó chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới để nâng cao chất chượng điều trị, góp phần giải quyết nhiều trường hợp bệnh khó, cứu sống nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, khẳng định giai đoạn 2020- 2030 và tầm nhìn 2045, bệnh viện đặt ra mục tiêu là trở thành trung tâm y học cao cấp, nơi đào tạo nguồn nhân lục y tế chất lượng cao, có thương hiệu quốc tế. Phấn đấu đến năm 2030 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2045 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực châu Á.

Q.Nhật