xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP HCM chuyển đổi toàn bộ làm nơi điều trị Covid-19

Tin, ảnh: Hải Yến

(NLĐO) - Chỉ trong vòng 1 tuần, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (TP Thủ Đức, TP HCM) đã huy động toàn bộ lực lượng, trang thiết bị chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19.

Ngày 2-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã tham dự buổi lễ ra mắt Bệnh viện điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức. Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên của TP HCM chuyển đổi công năng điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP HCM chuyển đổi toàn bộ làm nơi điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo Sở Y tế gửi tặng những phần quà liên quan đến điều trị cho Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay, có nhiều bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP cùng tham gia công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 như: Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân), Bệnh viện Xuyên Á (huyện Củ Chi) và Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (quận 7)... đã tham gia chuyển đổi bệnh viện để điều trị Covid-19 với tâm thế hết sức chủ động.

Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP HCM chuyển đổi toàn bộ làm nơi điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ

Theo Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, TP đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có khi phải đối diện với dịch bệnh. Vì vậy, ngay tại thời điểm này, cả hệ thống chính trị cùng toàn thể người dân đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh.

Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã chuyển toàn bộ công năng sang điều trị Covid-19 với quy mô 100 giường và có thể nâng lên 200 giường khi cần. Với năng lực và quy mô như hiện có, bệnh viện sẽ góp phần chi viện cho tuyến đầu chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19. Đồng thời, chung tay cùng toàn bộ hệ thống y tế của TP sớm đẩy lui dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP HCM chuyển đổi toàn bộ làm nơi điều trị Covid-19 - Ảnh 3.
Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP HCM chuyển đổi toàn bộ làm nơi điều trị Covid-19 - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong theo dõi bên trong Bệnh viện điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức qua màn hình Camera.

Mục tiêu hàng đầu của TP hiện nay là chăm sóc và điều trị các ca F0 chuyển nặng để ngăn chặn tử vong, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu bệnh viện cần phân công từng khâu, từng bộ phận phải có người chịu trách nhiệm. Đưa hệ thống ôxy dòng cao, máy thở hiện đại vào sử dụng sớm, tránh F0 chuyển biến suy hô hấp nặng. Đồng thời, phối hợp nhịp nhàng với các cơ sở điều trị trong tháp 5 tầng của hệ thống y tế TP để chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP HCM chuyển đổi toàn bộ làm nơi điều trị Covid-19 - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND TP HCM trao đổi cùng TS-BS Nguyễn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

TS-BS Nguyễn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, cho biết chỉ trong vòng một tuần, bệnh viện đã gấp rút chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn nhân lực, vật lực để điều trị cho người bệnh Covid-19, giúp san sẻ gánh nặng cho ngành y tế TP.

Theo bác sĩ Tuấn, bệnh viện đã tận dụng nguồn nhân lực của bệnh viện để vận hành 100 giường bệnh, bên cạnh đó tập trung huấn luyện, đào tạo quy trình, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cho nhân viên; huấn luyện quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân để đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Bệnh viện cũng đang rà soát lại trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, điều chỉnh lại luồng di chuyển cho người bệnh và nhân viên, tiến hành mua sắm trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế, yêu cầu nhà cung cấp lắp đặt bồn ôxy lỏng để phục vụ cho người bệnh.

"Sau khi hoàn thành chuyển đổi công năng, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều người bệnh Covid-19 vào cấp cứu, cần nhập viện để điều trị, hiện đang có 55 người bệnh Covid-19 đang điều trị tại đây, trong đó có 10 giường hồi sức đã đầy, 2 trường hợp phải thở máy" - bác sĩ Tuấn cho biết.

TP HCM hiện tại có 3 bệnh viện bắt đầu nhận bệnh nhân điều trị Covid-19 là Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức và Bệnh viện quốc tế City và Bệnh viện FV (TP HCM). Riêng Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức là bệnh viện chuyển đổi toàn bộ công năng thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, các bệnh viện còn lại hoạt động theo mô hình tách đôi.

Bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành Bệnh viện FV, cho biết bệnh viện cũng tham gia vận hành mô hình "bệnh viện tách đôi" để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện bệnh viện đã đưa vào sử dụng 63 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 không cần máy thở và 11 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bên cạnh đó, Khoa cấp cứu tại bệnh viện cũng hoạt động theo mô hình "bệnh viện tách đôi" để tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân thông thường và bệnh nhân. Thời gian tới, nếu cần bệnh viện sẽ mở rộng thêm năng lực tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

FV

Điều dưỡng đang chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 phải thở máy tại Bệnh viện FV

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo