Béo phì lúc thiếu niên dễ bị ung thư ruột

Tin mới

26/05/2015 22:47

Khảo sát của các nhà khoa học tại Bệnh viện ĐH Orebro - Thụy Điển và ĐH Harvard - Mỹ mới được công bố trên tạp chí Gut cho thấy tình trạng béo phì ở tuổi thiếu niên có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột khi trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát gần 240.000 thanh thiếu niên nam giới bắt đầu từ lúc 16 đến 20 tuổi và theo dõi họ trong 35 năm. Đa số những người này có thể trọng bình thường, chỉ 6,5% dư cân và 1% béo phì. Tổng kết lại có 855 ca ung thư trực kết tràng nhưng kết quả cho thấy những người béo phì lúc trẻ có tỉ lệ khối u ở ruột cao gấp 2,38 lần những người có thể trọng bình thường.

 

Béo phì lúc trẻ có nguy cơ bị khối u ở ruột về sau cao gấp 2,38 lần so với thanh thiếu niên bình thường Ảnh: BBC

Béo phì lúc trẻ có nguy cơ bị khối u ở ruột về sau cao gấp 2,38 lần so với thanh thiếu niên bình thường Ảnh: BBC

 

Chuyên gia Rachel Thompson thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới nhận định rằng kết quả này là bằng chứng cho thấy béo phì thuộc yếu tố nguy cơ của ung thư ruột. Bà Thompson nói: “Phát hiện này rất đáng quan tâm bởi nó chỉ cho ta thấy nguy cơ ung thư ruột có thể bị ảnh hưởng từ thói quen trong lối sống suốt cuộc đời”.

Ung thư ruột được xem là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ ba với khoảng 1,4 triệu ca được phát hiện thêm mỗi năm trên thế giới.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI