Bé P. được gia đình đưa đến khám trong tình trạng ở nhà hay mệt mỏi. Qua chụp MRI, các bác sĩ phát hiện u cơ tim hiếm gặp, kích thước 7x4x3.5 cm, chiếm gần hết buồng tim ở tâm thất phải, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi. Phương pháp điều trị phù hợp là can thiệp.

Bí ẩn quả tim một bệnh nhân khiến các bác sĩ phải bất ngờ - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhi

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc toàn bộ khối u khỏi tim, phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo chức năng tim được bình thường. Kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính. Như vậy, bé sẽ hoàn toàn bình phục với trái tim khỏe mạnh.

Theo ThS-BS Cao Đằng Khang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị.

"Chúng tôi cũng bất ngờ vì bệnh nhân có thể sống được với khối u lớn tắc nghẽn máu tim như vậy. Khi máu lên phổi để trao đổi oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé, đồng thời có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột. Do đó, để tránh nguy hiểm xảy ra cho bé thì việc phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim là hướng điều trị tối ưu" - BS Khang thông tin.

Nguyễn Thạnh