*Tôi luôn chích ngừa cúm hằng năm, nhưng sau trong năm vẫn bị cảm cúm? Có năm tôi bị ngay sau chích ngừa. Vậy việc chích ngừa  này có lợi ích gì? (Tú, quận 1)

Bị cảm cúm ngay sau khi chích ngừa

Bác sĩ Trần Thống Nhất, chuyên khoa Nhi, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare:

Bệnh cúm là bệnh đường hô hấp cấp tính do virus cúm A hay B gây ra. Virus cúm A có nhiều chủng khác nhau và có thể biến đổi gien để thành chủng mới.

Biểu hiện của bệnh thường là sốt, đau họng, ho, sổ mũi và có thể gây ra biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa (ở trẻ em), đợt cấp của suyễn.

Một số tác nhân khác gây bệnh trên đường hô hấp cũng có thể có triệu chứng tương tự như cúm, đặc biệt là nhóm virus hợp bào hô hấp. Đây là những bệnh dễ lây lan và gây ảnh hưởng lớn sức khỏe  cộng đồng, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người có hệ thống miễn dịch yếu, bệnh mạn tính. Cách phòng ngừa tốt nhất là nên chủng ngừa mỗi năm.

Hiệu quả phòng ngừa cúm thường đạt được sau khi chủng ngừa được 2 tuần (dĩ nhiên không thể đạt 100% hiệu quả phòng bệnh mặc dù được chủng ngừa). Chủng ngừa cúm có tác dụng bảo vệ cơ thể giảm tỉ lệ mắc bệnh cúm, cơ thể được chủng ngừa cúm khi mắc bệnh cúm sẽ có biểu hiện nhẹ và ít biến chứng hơn nếu chưa được chủng ngừa. Vắc-xin ngừa cúm mỗi năm có thể sẽ thay đổi dựa theo nghiên cứu dịch tể chủng cúm có thể gây bệnh trong năm.

Từ những nét cơ bản trên xin trả lời như sau: Mặc dù đã chủng ngừa cúm hàng năm nhưng vẫn bị “cảm cúm” do các tác nhân khác gây bệnh có triệu chứng tương tự cúm (như virus hợp bào hô hấp) hay các chủng khác của cúm gây nên. Chúng ta có thể bị ngay sau chích ngừa vì để đáp ứng miễn dịch bảo vệ tốt cần thời gian 1-2 tuần từ khi chích ngừa. Lợi ích của chủng ngừa: Giảm tỉ lệ bệnh, giảm tỉ lệ bệnh nặng, giảm tỉ lệ lây lan bệnh cho cộng đồng và gia đình.