Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) ngày 28-4 cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 95 tuổi quê Thái Bình bị chó cắn nhưng tự điều trị tại nhà do mắc Covid-19 nên khi nhập viện điều trị, vết thương đã hoại tử đen, tiên lượng khá dè dặt và có nguy cơ phải cắt bỏ chi.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường type II nhưng cụ vẫn sinh hoạt, đi lại bình thường. Cách đây hơn 1 tháng, khi đi xe đạp gần nhà, cụ bị chó tuột xích cắn vào cẳng chân phải. Đây là giống chó ta.

Bị chó cắn, cụ ông có nguy cơ phải cắt cụt chi - Ảnh 1.

Bác sĩ đang theo dõi vết thương cho bệnh nhân

Sau tai nạn, cụ được gia đình đưa tiêm phòng, chăm sóc thay băng vết thương tại gia đình. Sau đó viết thương vẫn còn viêm tấy, đau nhưng do mắc Covid-19 nên cụ được các con cháu thay băng chăm sóc tại nhà. Gần đây, khi xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, gia đình đưa cụ đến bệnh viện thì vết thương đã tiến triển thành hoại tử đen.

Tại Bệnh viện Việt Đức, qua thăm khám, bác sĩ Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn của bệnh viện, cho biết vết thương hiện tại của cụ khá phức tạp, chân phải bắp chân teo, mặt trước cẳng chân hoại tử đen 15x8 cm, mạch mu chân khó bắt.

Phim chụp X-quang cho thấy người bệnh tắc hoàn toàn động mạch chày sau 2 bên. Người bệnh được chỉ định nong mạch nhưng tiên lượng khá dè dặt.

Bác sĩ Trần Tuấn Anh cho biết khả năng cắt cụt chi của bệnh nhân rất cao vì tuổi cao, bệnh nền và bệnh tiến triển khá lâu. "Có thể ngoài bệnh nền cộng thêm tác động nhiễm trùng từ vết thương do chó cắn gần đây làm cho tình trạng hẹp mạch máu tăng và dẫn đến tắc cục bộ, thiếu nuôi dưỡng và hoại tử phần mô chi tương ứng. Do đó với người già lại có bệnh nền cần lưu ý các vấn đề sức khỏe để hạn chế nguy cơ biến chứng"- bác sĩ Tuấn Anh lưu ý.

D.Thu