Bệnh nhân Dương Hoàng T. (SN 2002; ngụ huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện vào chiều 29-1 (mùng 5 Tết). Cùng ngày nhập viện, bệnh nhân T. bị đâm vùng ngực, gây vết thương chảy máu nhiều, được xử trí khâu tạm vết thương chảy máu và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm nhạt, tay chân lạnh, mạch nhẹ, huyết áp khó đo.

Bị đâm ngay mùng 5 Tết, thanh niên tuổi 18 thoát chết hy hữu nhờ “báo động đỏ” - Ảnh 1.

Thanh niên 18 tuổi thoát chết hy hữu nhờ bệnh viện thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện

Thực hiện quy trình báo động đỏ bệnh viện nội viện, bỏ qua mọi thủ tục hành chính, bệnh nhân được hồi sức khẩn cấp và chuyển thẳng lên phòng mổ để phẫu thuật khâu vết thương tim.

Khi vào phòng mổ, mạch của bệnh nhân nhanh - nhỏ, huyết áp khó đo. Ê-kíp phải mở đường trước bên ngực trái, vào khoang màng phổi không máu, màng tim căng phồng, xử lý xẻ màng tim hút ra khoảng 200ml máu loãng và 200gr máu cục. Kiểm tra thấy tổn thương tâm thất phải đường kính khoảng 0,8cm, khâu lại tâm thất phải, rửa sạch khoang màng tim, dẫn lưu khoang màng tim. Sau phẫu thuật mạch rõ, huyết áp 120/70mmHg. Thời gian phẫu thuật là 120 phút.

Đến chiều 30-1, bệnh nhân đã tỉnh, da niêm hồng, ống dẫn lưu ở màng tim còn ra dịch ít, mạch và huyết áp ổn định, không sốt, đã rút ống nội khí quản. Bệnh nhân được tiếp tục điều trị và theo dõi tại khu hậu phẫu của Khoa Gây mê hồi sức.

Theo BS.CKII Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, vết thương tim do vật sắc nhọn là một trong những tối cấp cứu ngoại khoa. Đây là những tổn thương rất nghiêm trọng, có thể khiến ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục. Do đó, ca phẫu thuật vết thương tim rất phức tạp, độ khó cao. Đây không phải là trường hợp đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện cấp cứu và phẫu thuật thành công cho người bệnh có vết thương tim nguy kịch. Bệnh viện có sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa: Cấp cứu, gây mê, xét nghiệm, hồi sức sau mổ với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và các bác sĩ phẫu thuật viên chuyên sâu về tim mạch và lồng ngực.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, quy trình báo động đỏ bệnh viện’’ là xử trí cấp cứu tối khẩn cấp. Mục đích cuối cùng khi thực hiện quy trình này là cứu sống được bệnh nhân, đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Khi quy trình báo động đỏ được khởi động nhiều thủ tục được đơn giản hóa, nhân viên y tế sẽ có cơ hội tiếp cận bệnh nhân trong vài phút. Lợi thế quy trình "báo động đỏ" là huy động nhiều khoa, tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu bệnh nhân trong thời gian vô cùng ngắn. Quy trình báo động đỏ mang lại cơ hội vàng, giúp hồi sinh các trường hợp bệnh nhân nguy kịch

QUANG TRƯỜNG