Sáng 15-10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị vỡ ruột thừa cấp rò ra hông hiếm gặp. Bệnh nhân là ông Trần Văn L. (77 tuổi, ngụ Vũng Tàu), nhập viện trong tình trạng đau vết mổ, chảy mủ và vết mổ hông lưng phải không lành.

Cách đây 1 tháng, ông L. bị sưng đau, tạo áp xe hông lưng phải và đã đi khám và tiểu phẫu vùng hông lưng phải 4 lần ở 2 bệnh viện khác nhau; gởi dịch, mô áp xe làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị nhưng chỗ rạch áp xe vẫn chảy mủ và không lành. Quá lo lắng, người nhà đưa ông vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám bệnh và điều trị.

Hy hữu người đàn ông vỡ ruột thừa rồi xì ra hông - Ảnh 1.

Sức khỏe ông L. bình phục sau khi các bác sĩ phát hiện và xử lý sự cố rò ruột thừa hiếm gặp

Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ nghi ngờ có nguyên nhân trong ổ bụng và tiến hành cho chụp CT bụng, kết quả ông bị viêm ruột thừa cấp vỡ tạo áp xe, rò ra da hông lưng phải.

Người bệnh được cắt ruột thừa bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, cắt lọc đường rò. Sau vài ngày điều trị người bệnh khỏe, vết mổ rò ra hông lưng không còn chảy dịch, hết đau và được xuất viện.

Theo ThS-BS Nguyễn Ngọc Thao, Khoa tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thông thường khi ruột thừa viêm cấp sẽ gây đau bụng, ói, sốt, nhiễm trùng, nếu không phẫu thuật cắt ruột thừa thì đa số sẽ dẫn đến ruột thừa viêm vỡ trong ổ bụng, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, ông L. là trường hợp đặc biệt, khó phát hiện, ruột thừa viêm nằm sát thành bụng sau và sau khoang ổ bụng nên khi vỡ tạo áp xe ra thành bụng vùng hông lưng phải nên chỉ bị đau hông lưng phải. Sau tiểu phẫu rạch áp xe, vùng hông lưng phải chảy mủ và không lành.

Nguyễn Thạnh