Hướng dẫn mới từ Dịch vụ Y tế Anh quốc (NHS) khuyên bệnh nhân bị ho nặng nên mua một lọ mật ong thay vì yêu cầu bác sĩ kê đơn. Hướng dẫn này dựa trên nghiên cứu khoa học cho thấy mật ong giảm đáng kể tần số và mức độ nghiêm trọng của ho.

NHS cũng khẳng định hầu hết các trường hợp ho do bị cảm – viêm đường hô hấp có thể tự khỏi trong vòng 3 tuần mà không cần phải uống thuốc.

Bị ho không nên dùng thuốc? - Ảnh 1.

Ba cơ quan y tế hàng đầu ở Anh khẳng định chỉ 1 hũ mật ong là đủ cho hầu hết các bệnh nhân bị cảm ho thông thường, vì lạm dụng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh - ảnh: HUFFINGTON POST

Cùng lúc đó, Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) và Viện Sức khỏe và chăm sóc ưu việt Anh (NICE) đưa ra lời khuyên mới: hãy mua sản phẩm "tự chăm sóc" như mật ong, thuốc và các biện pháp hỗ trợ bằng thảo dược để thay thế cho các kháng sinh mà người bị cảm ho hay sử dụng từ trước đến nay.

Ba cơ quan trên khẳng định rằng kháng sinh chỉ nên được dành riêng cho các trường hợp bệnh quá kéo dài hay xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

Một nghiên cứu được công bố đầu năm nay của PHE cho thấy có tới 1/5 đơn thuốc dành cho người bị cảm ho có kê các kháng sinh không phù hợp. "Kháng kháng sinh là một vấn đề lớn và chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Dùng kháng sinh khi bạn không thực sự cần chúng sẽ khiến bạn và gia đình có nguy cơ phát triển những bệnh nhiễm trùng khó trị" – tiến sĩ Susan Hopkins (đến từ PHE) cho biết.

Giáo sư Mark Baker, Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn y khoa tại NICE nhấn mạnh rằng trong hầu hết các trường hợp, thuốc kháng sinh không hề cần thiết để điều trị ho.

Theo tiến sĩ Tessa Lewis, phụ trách nhóm soạn thảo hướng dẫn kê đơn kháng sinh của NHS, nếu ai đó bị sổ mũi hay đau họng, họ có thể hy vọng các triệu chứng ổn định trong 2-3 tuần mà không cần uống thuốc. Nếu bạn thấy khó chịu, có thể tham khảo dược sĩ để được hướng dẫn sử dụng các "thuốc ho an toàn" có nguồn gốc tự nhiên như mật ong hay thảo dược. Nếu các cơn ho trở nên quá tồi tệ hoặc kèm khó thở, bạn mới cần bác sĩ.

A. Thư (Theo The Telegraph, The Guardian, NHS)