Tôi có mua thuốc và si-rô ho cho các cháu nhưng lần trước đi khám bác sĩ (BS) nhi đồng bảo trẻ em dùng nhiều thuốc ho không tốt. BS gợi ý dùng các biện pháp dân gian (vì các con tôi có hệ hô hấp khá yếu, chuyện ho hen là thường xuyên). Các đồng nghiệp của tôi cũng chỉ dùng nào là tắc, chanh đào, viên thảo dược… Xin BS cho biết làm theo cách dân gian có được không và dùng thế nào mới hợp với trẻ em, nhất là bé 3 tuổi rất sợ chua. (Nguyễn Hà Ý Nhi - 29 tuổi; quận 4, TP HCM)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM: Với tuổi của các con chị, có thể dùng một trong các bài thuốc ho đơn giản, nguyên liệu dễ tìm như sau: Cánh hoa hồng bạch (hoa hồng màu trắng), khoảng 15-20 g nếu tươi, 8-10 g nếu khô, thêm 1 muỗng cà phê đường phèn.

Nửa trái chanh vắt lấy nước (chỉ cần loại chanh thông thường, có thể thay bằng vài trái tắc với lượng nước tương ứng), thêm 2 muỗng cà phê mật ong.

Tần dày lá tươi, khoảng 10 g trở xuống cho trẻ dưới 5 tuổi và 12 g nếu trên 5 tuổi, rửa sạch bằng nước muối và giã nát, thêm 2 muỗng cà phê mật ong hoặc 1 muỗng cà phê đường phèn.

Tất cả các bài thuốc trên đều đem chưng cách thủy khoảng 5-10 phút hoặc có thể hấp trong nồi cơm. Liều lượng dành cho 1 ngày sử dụng: chia làm 2 lần, dùng trước bữa ăn khoảng 1-2 giờ, áp dụng cho bữa trưa và bữa tối. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng nếu trẻ ho kéo dài, khoảng từ 5 ngày trở lên thì cần đưa đi khám, không nên chỉ ở nhà dùng thuốc.

Các bài thuốc trên đều có thể dùng cho người lớn, có thể đơn giản hóa hơn so với trẻ em. Ví dụ, nếu dùng tần dày lá cho người lớn thì không cần chưng cách thủy, tắc thì chỉ cần dầm với muối để ngậm. Cũng có thể ngâm tắc muối (tương tự như cách làm chanh muối) để pha nước uống.

Ngoài ra, thỉnh thoảng hãy đưa vào bữa ăn món giá hẹ xào hoặc nấu canh trong bữa cơm - cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây là món ăn rất đơn giản nhưng có tác dụng dưỡng khí, bổ phổi và hỗ trợ trị ho cực kỳ tốt.

Anh Thư