Jacqueline Stone, 42 tuổi đã trải qua 17 tuần nằm việc sau khi đeo kính áp tròng chỉ trong vòng một ngày.

Cô Jacqueline, đến từ Rayne, Essex, Anh, là giáo viên trợ giảng môn Toán, mua kính áp tròng có tên Focus Dailies All-Day Comfort trên trang web Lenstore.co.uk của công ty Alcon EyeCare, Anh. Cô kể lại: “Chúng cho tôi cảm giác thoải mái cả ngày. Nhưng khi lấy ra, kính bên trái lại kẹt trong mắt tôi”.

Do mắt ngày càng mờ nên cô tìm đến bác sĩ thăm khám và được kê đơn thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng trầm trọng, Jacqueline tìm đến phòng khám A&E. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục kê thuốc nhỏ mắt cho cô nhưng chỉ góp phần làm bệnh tình nặng thêm vào cuối tháng 5-2012.

Bà mẹ hai con nhớ lại: “Một túi mủ trắng đã hình thành trong đồng tử và vỡ ra, chia tách phần nhãn cầu của tôi. Lúc đó, tôi đã hét lên và đứa con trai 15 tuổi Charlie đã gọi cứu thương. Dù được uống Morphine, nhưng vẫn đau đớn tột cùng. Từng trải qua hai lần sinh nở, nhưng không nỗi đau nào bằng lần này, như có con bọ gặm nhấm trong mắt”.

Sau đó, Jacqueline lần lượt được điều trị tại Bệnh viện địa phương Broomfield ở Chelmsford, Essex và Bệnh viện mắt Moorfields London, nhưng các bác sĩ vẫn chỉ định nhỏ mắt.

Một tháng sau, cô được chuyển đến Bệnh viện Addenbrooke, Cambridge - nơi chẩn đoán cô nhiễm nấm Fusarium từ kính áp tròng. Loại nấm này đã “ăn” xuyên qua 3 lớp tế bào mắt và 70 dây thần kinh. Sau đó, các bác sĩ đã kê thuốc mạnh khiến người phụ nữ ói mửa, xuất huyết nội.

Sau khi trải qua 22 ca mổ, các bác sĩ bắt buộc phải múc bỏ một mắt Jacqueline. Cô nói: “Nếu không, nó sẽ giết tôi. Giờ tôi rất sợ vi khuẩn trở lại mỗi khi sức khỏe kém”.

Sau sự việc, Jacqueline đâm đơn kiện hãng sản xuất kính mắt Alcon cùng hai bệnh viện tắc trách Broomfield và Moorfields.

Công ty Alcon lên tiếng phủ nhận vụ việc liên quan đến sản phẩm của mình: “Chúng tôi đã chú ý nghe ngóng vụ việc, sau khi điều tra, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ mối liên quan nào giữa kính áp tròng và sự cố không may của bệnh nhân nữ”.

Phía bệnh viện Moorfields cho biết họ sẽ “xem xét lại sự việc”, trong khi Bệnh viện Broomfield ở Chelmsford, Essex nói rằng vụ kiện có sự hợp tác tính toán từ trước.

Fusarium là một loại nấm nếu xâm nhập vào mắt người sẽ gây nhiễm trùng nghiêm trọng . Loại nấm này có thể ảnh hưởng đến giác mạc, phần ngoài cùng của mắt và gây mù lòa. Triệu chứng mắc bệnh gồm mờ mắt, chảy nước mắt, sưng mắt, đau đớn và nhạy cảm với ánh sáng.
Lê Thoa (Theo The Sun)