. Bạn đọc thangnguyen020@gmail.com hỏi: Người mới tiêm vắc-xin xong thì có chỉ số CT bao nhiêu. Vợ tôi tiêm Vero Cell 10 ngày, đi xét nghiệm PCR CT là 35?

- Tiêm vắc-xin không thể làm xét nghiệm PCR dương tính do đó không thể có chỉ số CT. Cả test nhanh cũng thế. Không có chuyện vắc-xin gây dương tính giả bởi vắc-xin chỉ tạo ra kháng thể chứ không thể tạo ra con virus. Xét nghiệm PCR hay test nhanh kháng nguyên là để tìm dấu hiệu của con virus trong dịch phết mũi họng, không tìm kháng thể.

Vì thế vợ bạn đã thực sự mắc Covid-19, tuy nhiên chỉ số CT 35 cho thấy tải lượng virus rất thấp, hầu như không lây nổi. Nếu trước đó có các triệu chứng của bệnh thì hiện vợ bạn đã sắp khỏi bệnh.

Bị vết thương hở, tiêm vắc-xin Covid-19 được không? - Ảnh 1.

Các vắc-xin ngừa Covid-19 đều có thể tiêm trộn với nhau an toàn (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

. Bạn đọc anhmam479@gmail.com hỏi: Tôi mới bị tai nạn giao thông và có nhiều vết thương hở, bị khoảng 1 tuần sau thì tiêm vắc-xin, vậy có ảnh hưởng gì tới vết thương không?

- Các loại vắc-xin Covid-19 không ảnh hưởng gì tới các vết thương hở, dù tiêm trước hay sau khi có vết thương.

. Bạn đọc xuan4855xnl@gmail.com hỏi: Người nhà em đã tiêm 2 mũi vắc-xin Vero Cell (cách nhau 4 tuần), mũi thứ 3 tiêm AstraZeneca có được không?

- Được, nên tiêm sớm. Tiêm trộn các loại vắc-xin công nghệ khác nhau đều an toàn. Một số nghiên cứu còn cho thấy tiêm trộn giúp phản ứng miễn dịch tốt hơn.

. Bạn đọc Kingthieugia2018@gmail.com hỏi: Em tiêm mũi 1 Vero Cell, khi tiêm mũi 2 em bị cảm nên không tiêm đúng lịch được, hiện tại em test kháng thể trong người rất thấp chỉ 0,4, vậy em có thể tiêm vắc-xin khác được không?

- Chắc chắn là được và nên tiêm gấp. Các vắc-xin ngừa Covid-19 đều có thể tiêm trộn với nhau an toàn.

Anh Thư ghi