Bác sĩ Trần Thúc Khang, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Xuyên Á TP HCM trả lời: Trường hợp chị dâu của bạn bị ung thư tuyến giáp, về nguyên tắc không có chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19.

Về em dâu và chị dâu của bạn đang mang thai, hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên là đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm vắc-xin Covid-19.

Bị viêm đường ruột, ung thư tuyến giáp tiêm vắc-xin Covid-19 được không? - Ảnh 1.

Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên (ảnh minh họa). Ảnh: HẢI YẾN

Đối với phụ nữ mang thai dưới 13 tuần là đối tượng trì hoãn tiêm chủng. Ngoài ra, trước khi tiêm vắc-xin cho phụ nữ mang thai, phải hỏi tuổi thai, giải thích nguy cơ, lợi ích và chỉ cân nhắc tiêm cho phụ nữ từ trên 13 tuần tuổi nếu lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào với cả mẹ và thai nhi.

Nếu phụ nữ mang thai từ trên 13 tuần tuổi sau khi được giải thích vẫn đồng ý tiêm thì cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Do đó, chị dâu của bạn có thể tiêm được nhưng cần phải đáp ứng đầy đủ và cần đọc kỹ những yêu cầu trên. Điều này cũng sẽ được tư vấn rõ tại bệnh viện tiêm vắc-xin. Còn tuổi thai của em dâu bạn <13 tuần, nên không có chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19.

Trường hợp anh rể của bạn bị viêm đường ruột bạn không nói rõ tình trạng như thế nào, hiện đã điều trị hết chưa, hay hiện tại có nhiễm trùng đường ruột? Anh của bạn cần đến điểm tiêm vắc-xin để được bác sĩ thăm khám cụ thể và cho chỉ định phù hợp.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Bị viêm đường ruột, ung thư tuyến giáp tiêm vắc-xin Covid-19 được không? - Ảnh 3.
Liên Anh ghi