PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM, kiêm Trưởng đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời: Khi dị ứng với các thành phần trong vắc-xin, nhất là dị ứng nặng thì mới chống chỉ định. Do đó, 2 kháng sinh trên không có trong thành phần dị ứng của vắc-xin, nên không chống chỉ định.

Dị ứng với thuốc có tiêm vắc-xin Covid-19 tại bệnh viện được không? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho người lớn tuổi tại Viện Y dược học dân tộc, quận Phú Nhuận, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Các bác sĩ không biết bạn còn dị ứng với chất nào nữa không, nên cũng sẽ cân nhắc. Khi khám sàng lọc, bác sĩ sẽ phải hỏi xem mức độ dị ứng trước đây ra sao, nếu đã bị dị ứng nặng như sốc, ngưng tim … (từ độ 3 trở lên) thì không thể chích, phải tìm giải pháp khác. Nhưng nếu dị ứng nhẹ thì vẫn chích được. Cẩn thận hơn thì tiêm tại bệnh viện, nơi có điều kiện để xử trí tốt khi phản ứng xảy ra.

Do bạn ở Đồng Nai nên không rõ địa phương triển khai việc tiêm vắc-xin tại bệnh viện như thế nào. Bạn có thể hỏi nơi mà mình đăng ký khám chữa bệnh để được tư vấn cụ thể. Chúc bạn sớm được tiêm vắc-xin.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Dị ứng với thuốc có tiêm vắc-xin Covid-19 tại bệnh viện được không? - Ảnh 3.
Hải Yến ghi