Ngày 21-5, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa tiếp nhận xử trí một trường hợp đứt dây chằng cả tháng mà không biết. Bệnh nhân là anh Nguyễn Thành T. (27 tuổi, ngụ TP HCM).

Theo lời kể của anh T., cách đây 1 tháng, anh bị tai nạn giao thông, xe máy đè lên gối. Sau khi về nhà, anh bị đau nhiều ở khớp gối, không đi lại được nhưng chủ quan không đến BV kiểm tra.

Gần đây, tình trạng sưng gối đã giảm nhưng đi lại vẫn đau, anh T. đã đến BV chụp MRI kiểm tra thì mới phát hiện đứt dây chằng chéo trước và dây chằng bên trong gối trái. Dù được phẫu thuật tái tạo lại hai dây chằng nhưng phải 3 tháng sau anh mới có thể vận động và 6 tháng kế tiếp mới có thể chơi các môn thể thao không va chạm như chạy, bơi lội, đạp xe…

Bị xe máy đè gối, cả tháng sau mới biết đứt dây chằng - Ảnh 1.

Đứt dây chằng không xử trí nhanh sẽ tổn thương nặng, teo cơ

ThS-BS Mai Thanh Việt, Khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Đại học Y Dược, trong các dây chằng khớp gối thì dây chằng chéo trước thường bị tổn thương nhiều nhất. Mỗi năm, nơi đây điều trị cho hơn 200 trường hợp bị chấn thương này. Phẫu thuật mổ tái tạo dây chằng chéo khớp gối không quá phức tạp nhưng nếu phát hiện càng sớm thì tỉ lệ thành công cao hơn, ít bị tổn thương cấu trúc khớp, teo cơ…

"Khi bị chấn thương khớp gối gây sưng, đau kéo dài hoặc đau khi vận động thì nên đến các BV chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình kiểm tra đánh giá, điều trị thích hợp, tránh tình trạng đáng tiếc", BS Việt khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh