Ngày 26-5, Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ tại Trung tâm Nam học của bệnh viện vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nam L.D.T. (12 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội) đến khám vì đau tinh hoàn. Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân T. bị đau tinh hoàn suốt 2 ngày nhưng vì ngại nên đã giấu bố mẹ, chỉ đến khi không chịu đau được nữa bệnh nhân T. mới nói cho bố mẹ và được đưa đi khám.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán xoắn tinh hoàn ngày thứ 2 và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Bác sĩ Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, cho biết khi mổ đã phát hiện toàn bộ tinh hoàn trái tím đen hoại tử do xoắn và không có khả năng bảo tồn. Bác sĩ buộc phải cắt toàn bộ tinh hoàn trái hoại tử, cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn. Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị. Dự kiến, bệnh nhân có thể ra viện vào cuối tuần này.

Bị xoắn tinh hoàn nhưng giấu bố mẹ, bé trai phải cắt tinh hoàn trái - Ảnh 1.

Phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn - Ảnh: Hà My

Theo PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính, nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường là các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu, bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng, tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

PGS Quang khuyến cáo nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu. Đặc biệt, với các bé nam, các bố mẹ cần dặn dò các em những bất thường để phát hiện, chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc như trường hợp bệnh nhân nam ở trên.

N.Dung