Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) ngày 6-4 cho biết chỉ trong vòng 20 ngày vừa qua, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận liên tiếp 2 ca bệnh bị nhiễm trùng hoại tử da nghiêm trọng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có dấu hiệu suy đa tạng, nguy hiểm tính mạng sau khi tự ý sử dụng thuốc nam. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vết thương tấy đỏ, chảy mủ hôi thối...

Nam thanh niên bị hoại tử da, lộ tinh hoàn sau đắp thuốc nam - Ảnh 1.

Nam thanh niên bi hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu sau đắp thuốc nam- Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ca bệnh đầu tiên là trường hợp bệnh nhân G.A.T. (nam, 28 tuổi, dân tộc Mông, ở Yên Bái). Trong một lần đi rừng, do côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, anh T. không đi bệnh viện để khám mà lấy thuốc nam đắp. Không lâu sau, vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn. Khi đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân đã lơ mơ, xét nghiệm có dấu hiệu suy gan, thận và gia đình đã có ý định xin cho bệnh nhân về nhà. Sau khi hội chẩn và giải thích cho người nhà, người bệnh nhanh chóng được phẫu thuật trong cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương.

Ca bệnh thứ 2 là trường hợp bệnh nhân H.V.T. (nam, 57 tuổi, ở Phú Thọ). Cách đây 1 tuần, ông T. có mụn nhỏ ở vùng nách bên trái. Bệnh nhân đã tự ý ở nhà đắp thuốc nam. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng những băng đặc biệt cho bệnh nhân.

Rất may mắn, cả hai bệnh nhân trên đã được chuyển đến bệnh viện kịp thời và được phẫu thuật bởi các chuyên gia của Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Việt Đức nên đã tránh khỏi hậu quả đáng tiếc và hiện nay đang hồi phục.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cho biết sau phẫu thuật và điều trị tích cực, hiện sức khỏe các bệnh nhân đã dần ổn định. Tuy nhiên, với nam thanh niên 28 tuổi nói trên, người bệnh sẽ tiếp tục còn trải qua một số lần phẫu thuật cắt lọc, ghép da và tạo hình da vùng bìu do hoại tử sau đắp thuốc nam.

D.Thu