Biến ngón chân thành ngón tay cho bàn tay mất 4 ngón

Tin mới

26/09/2017 16:44

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM vừa phẫu thuật chuyển ngón chân lên làm ngón tay thành công cho một thanh niên bị tai nạn lao động mất hết 4 ngón tay.

Theo Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, bệnh nhân là Lê Văn Long (24 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang). Trước đó, anh Long nhập viện với bàn tay phải chỉ còn duy nhất ngón cái, phần còn lại đều là mỏm cụt.

Biến ngón chân thành ngón tay cho bàn tay mất 4 ngón - Ảnh 1.

Bàn tay trước phẫu thuật của chàng trai

Ê kíp mổ gồm TS-BS Mai Trọng Tường, BS CKI Nguyễn Quang Vinh, Ths-BS Nguyễn Ngọc Thạch (Khoa Vi phẫu Tạo hình) đã tiến hành phẫu thuật đưa ngón chân số 2 của bàn chân trái chuyển lên làm ngón số 3 của bàn tay phải cho anh. Ca mổ đã thực hiện kết hợp xương cho ngón tay mới, nối mạch máu giúp ngón tay sống, nối thần kinh giúp ngón có cảm giác, nối gân gấp và duỗi giúp ngón hoạt động. Các kĩ thuật vi phẫu nối mạch máu và thần kinh được các bác sĩ thao tác tỉ mỉ dưới kính hiển vi.

Biến ngón chân thành ngón tay cho bàn tay mất 4 ngón - Ảnh 2.

Và ngón tay mới sau khi được ghép

Đến hôm nay, sau 6 ngày ghép ngón, tình trạng ngón tay mới đã sống hoàn toàn, hiện bệnh nhân đã có thể cử động gập duỗi nhẹ ngón tay này và hứa hẹn sẽ sớm bắt đầu vai trò của mình.  "Đây là ca phẫu thuật rất có ý nghĩa vì mang lại phần nào chức năng cầm nắm của bàn tay phải cho bệnh nhân", BS Mai Trọng Tường, Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, chia sẻ.

Biến ngón chân thành ngón tay cho bàn tay mất 4 ngón - Ảnh 3.

Bàn chân dù "hy sinh" 1 ngón nhưng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của anh Long

Anh Long là công nhân nhà máy giấy. Cách đây 6 tháng, trong lúc thao tác, anh đã bị máy giấy cuốn đứt lìa mất cả 4 ngón tay dài. Tai nạn thương tâm khiến Long gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do chức năng cầm nắm đã mất hoàn toàn.

Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI