Vào 22 giờ ngày 29-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có mặt tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình để thăm hỏi các nạn nhân đang điều trị trong vụ 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo sốc phản vệ, 6 người tử vong; đồng thời chỉ đạo ngành y tế giải quyết vụ tai biến y khoa nghiêm trọng này.

Cũng liên quan đến tai biến y khoa nghiêm trọng này, Bộ Công an đã chỉ đạo cục chức năng thuộc bộ vào cuộc điều tra vụ 18 người chạy thận nhân tạo sốc phản vệ khi đang chạy thận, trong đó có 6 người tử vong. Được biết, tổ công tác của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an gồm đại diện 4 đơn vị: Cục Cảnh sát hình sự (C45), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (C49), Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C44) và Viện Khoa học hình sự (C54) trong chiều 29-5 cũng đã tới Hòa Bình làm việc với Công an tỉnh này nhằm khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình tìm ra nguyên nhân vụ tai biến y khoa nghiêm trọng đã khiến 6 người tử vong.

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ 6 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 1.

Cuộc họp báo khẩn sau sự cố nghiêm trọng 18 bệnh nhân sốc phản vệ, 6 người tử vong

Trước đó, lúc 20 giờ 30 tối 29-5, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo khẩn sau sự cố nghiêm trọng 18 bệnh nhân sốc phản vệ, 6 bệnh nhân tử vong khi đang chạy thận. PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, chủ trì họp báo

Thay mặt Bộ Y tế, ông Khuê gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bệnh nhân, đồng thời nhận định đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng. Chiều cùng ngày 29-5, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế. Hiện BV đã tạm dừng hoạt động của Khoa Thận nhân tạo.

Theo lãnh đạo BV, đến thời điểm này trong số 18 bệnh nhân tai biến, 6 người đã tử vong, 2 bệnh nhân bị nặng, 10 người còn lại nhẹ hơn. Các bệnh nhân có biểu hiện ngứa ngáy, buồn nôn, huyết áp cao, có người bị sốc hô hấp tại chỗ.

Trước đó, thông tin từ BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết sáng 29-5, tại Khoa Thận nhân tạo có 18 máy chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mãn. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân này xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng…

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ 6 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 2.

Một trong số các bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị sốc phản vệ đang được điều trị

Ngay lập tức, Khoa đã cho dừng chạy thận và báo cáo sự việc đến lãnh đạo BV, Sở Y tế. BV đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ BV Bạch Mai (TP Hà Nội).

BV Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đã cử 2 đoàn công tác với 11 chuyên gia gồm các chuyên ngành thận nhân tạo, hồi sức tích cực, chống độc, dị ứng miễn dịch lâm sàng, chỉ đạo tuyến… do TS Nguyễn Hữu Dũng, trưởng Khoa Thận Nhân tạo-BV Bạch Mai, làm trưởng đoàn đến BV đa khoa tỉnh Hòa Bình hỗ trợ về chuyên môn.

Chiều 29-5, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã đến thăm, động viên, chia sẻ và hỗ trợ mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, BV đa khoa tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn lên làm việc, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình các bệnh nhân tử vong và bệnh nhân đang nằm điều trị.

N.Dung