Bên cạnh đó, có những cơ thể không tiếp thu trực tiếp được cà rốt hay nha đam mà chỉ có thể hấp thu khi đã qua chế biến hay bổ sung vào sữa chua. Sữa chua bổ sung cà rốt và nha đam không chỉ tạo cảm giác ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu: Sữa tươi: 1,5 lít; sữa bột: 15 g; sữa đặc: 300 g; đường: 100 g; cà rốt: 270 ml; nha đam: 150 ml; hũ yaourt giống: 3 hũ; pectin: 1-1,2 g; gelatin: 2-3,24 g.
Cách làm: Nấu sữa tươi, trộn sữa đặc, sữa bột, đường, sau đó cho tiếp hỗn hợp pectin và gelatin (đã ngâm trong nước nóng), khuấy đều hỗn hợp.
|
Chia hỗn hợp trên làm hai phần bằng nhau. Phần 1: Cho dịch nước ép cà rốt (ép từ cà rốt đã chần). Để nguội, cho yaourt giống vào rồi khuấy đều. Sau đó, cho vào hũ, đem lên men từ 6 – 7 giờ, ở nhiệt độ khoảng từ 45 – 470C trong 7 – 8 ngày hoặc nhiệt độ phòng trong 10 – 12 ngày. Phần 2: Nha đam chần qua nước nóng, sau đó cắt hình hạt lựu, rồi cho vào sữa đã lên men vài giờ. Như vậy, chúng ta đã có 2 sản phẩm là sữa chua cà rốt và sữa chua nha đam.
Nếu muốn làm thêm sản phẩm hỗn hợp sữa chua cà rốt – nha đam thì chia hỗn hợp sữa ban đầu làm ba phần bằng nhau. Phần 3: Lên men cà rốt, sau 2 giờ cho thêm nha đam (đã chần qua nước nóng và cắt hạt lựu).
Sản phẩm sau khi lên men nên bảo quản lạnh.
Bình luận (0)