Chiều 15-6, chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 toàn quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết khoảng 15.000 điểm tiêm chủng có đủ nhân lực, thiết bị sẽ được đưa lên "bản đồ" tiêm chủng. Bản đồ này công khai tới toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc-xin đã sử dụng, số người được tiêm chủng.

Theo ông Long, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 lần này là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta. Thời gian qua, Bộ Y tế đã cố gắng tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vắc-xin Covid-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn đang tìm kiếm thêm vắc-xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc-xin để tiêm cho 70% dân số.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 lớn nhất trong lịch sử? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với sự tham gia của y tế, quân đội, công an và các bộ, ngành

"Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch, năm 2014 từng tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em. Tuy nhiên quy mô của chiến dịch này lớn hơn, đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ ngành. Bộ Thông tin và Truyền thông đóng góp phần mềm tiêm chủng nhằm điều hành tiêm chủng online, giám sát chỉ đạo tiêm chủng an toàn"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ có 8 kho bảo quản vắc-xin do quân đội chủ trì, 1 kho đặt tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và 7 kho tại 7 quân khu. Vắc-xin về đến sân bay sẽ được vận chuyển ngay đến 8 kho này. Các kho bảo quản lạnh này cũng đạt tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản và có hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc-xin.

Với chiến dịch này, Hệ thống quản trị thông qua công nghệ thông tin có mục tiêu thông báo cho người dân biết mình đến điểm tiêm chủng nào. "Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khỏe thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy sẽ tiến đến quản lý hồ sơ "hộ chiếu vắc-xin" dễ dàng"- ông Long thông tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 lớn nhất trong lịch sử? - Ảnh 2.

Vắc-xin sẽ được ưu tiên cho đối tượng là công nhân

Sau tiêm, hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm để người tiêm biết. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng"- ông Long nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết quy trình tiêm đã được rà soát lại để làm sao cắt ngắn, nhưng vẫn tuân thủ đảm bảo an toàn. "Quan điểm của Bộ Y tế là "tiêm đến đâu an toàn đến đó". Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng Quốc gia sẽ làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn. Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở" - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 lớn nhất trong lịch sử? - Ảnh 3.

15.000 điểm tiêm chủng có đủ nhân lực, thiết bị sẽ được đưa lên "bản đồ" tiêm chủng

Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 toàn quốc do bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng Ban Chỉ đạo. Sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng lần này đặt tại Bộ Quốc phòng do một phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm chỉ huy, có sự tham gia của các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải...

Đối với hệ thống y tế quốc phòng và công an, bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng và tiêm chủng an toàn, riêng lực lượng quân đội tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vắc-xin...

Đến sáng 15-6, Việt Nam đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trên 1,55 triệu người với gần 60.000 người đã tiêm đủ 2 mũi. Số người đã được tiêm chủng (1 mũi) tương đương 2,1% số người có chỉ định tiêm chủng.

Trước đó, Việt Nam đã nhận gần 3 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Tính cả số vắc-xin sẽ về vào ngày 16-6 (gần 1 triệu liều do Nhật Bản tặng), Việt Nam nhận được gần 4 triệu liều vắc-xin.

N.Dung